THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp cải

Bắp cải cuộn thịt nướng sốt cà chua

Nếu như bạn đang cảm thấy nóng trong người và muốn ăn những đồ có tính mát để thanh lọc cơ thể? Vậy thì bạn không cần phải băn khoăn vì điều đó, bởi ngay sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món lá bắp cải cuộn thịt nướng rất ngon và rất mát. Món ăn này không hề có một chút dầu mỡ nên các bạn có thể ăn thoải mái, thích hợp trong thời tiết nóng nực của mùa hè. Hơn nữa phần nhân trong của món ăn khá đặc biệt bao gồm nhiều nguyên liệu và gia vị khác nhau, bên cạnh đó từng cuộn rau cải bắp lại được nướng trong một khuôn thấm đẫm nước sốt, tạo nên một hương vị vô cùng quyến rũ người ăn.

1. Nguyên liệu

(cho 12 cuộn)
- 1 cái bắp cải xanh lớn (>1kg)
*Phần nhân thịt:
- 225g thịt bò xay/băm nhỏ
- 225g thịt heo xay/băm nhỏ
- 1 củ hành tây, băm nhỏ
- 1 quả trứng gà lớn
- 125ml gạo hạt dài
- 1 muỗng canh rau mùi tây khô
- 125ml nước sốt cà chua
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu đen
- ¼ muỗng cà phê bột ớt
*Phần nước sốt:
- 470ml nước sốt cà chua
- 2 muỗng canh đường nâu
- Nước cốt ½ quả chanh
- 2 muỗng cà phê nước sốt Worcestershire

2. Cách làm

* Chuẩn bị lá bắp cải:
- Bắp cải để nguyên cái và rửa sạch.
- Bắc một nồi nước lớn lên bếp (nồi đủ lớn để vừa cái bắp cải là được). Đun nước trên lửa lớn. Khi nước sôi cho bắp cải vào luộc khoảng 2 phút hoặc đến khi lá bắp cải mềm đi là được.
- Sau đó vớt bắp cải ra, để ráo nước và nguội bớt. Tách lấy phần lá bắp cải, cần khoảng 12 lá bắp cải lớn.
Chú ý phải thật nhẹ nhàng để không làm lá bắp cải bị rách.
- Dùng một con dao nhỏ, sắc cắt bỏ phần thân màu trắng, cứng trên thân lá.
* Chuẩn bị nước sốt:
- Cho vào các nguyên liệu vào bát. Khuấy đều.
* Chuẩn bị nhân thịt:
- Cho các nguyên liệu: thịt heo, thịt bò, phần nước sốt cà chua còn lại, hành tây, rau mùi tây khô, gạo hạt dài, hạt tiêu, muối, ớt bột và trứng gà vào tô trộn lớn.
- Đeo găng tay nilon và trộn các nguyên liệu cho thật đều.
* Cuốn thịt:
- Trải lá bắp cải ra, sau đó múc một lượng nhân vừa đủ vào bên trong lá.
- Cuộn lá bắp cải lại như cuốn nem. Khéo léo để phần nhân thịt không bị rơi ra ngoài.
- Sử dụng một chiếc tăm tre nhỏ để ghim lại.
* Nướng:
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Chuẩn bị 1 khay nướng và đổ một nửa phần nước sốt đã pha vào khay.
- Sau đó, xếp các cuộn thịt lá bắp cải vào khay nướng, sao cho các cuộn thịt sát nhau một chút, giúp giữ nguyên hình dạng khi nướng.
- Cuối cùng, rưới phần nước sốt còn lại lên khắp các cuốn cải bắp.
- Bọc kín miệng khay nướng bằng một tấm giấy bạc và cho lò nướng. Nướng 60- 90 phút.
- Trong quá trình nướng, sau khi nướng được 60 phút, hãy kiểm tra nếu như cuộn bắp cải đã chín thì dừng lại còn nếu chưa thì tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa.
- Bắp cải đã chín, lấy khay nướng ra ngoài, lột giấy bạc đi cho bắp cải nguội bớt.
- Gắp các cuộn bắp cải ra đĩa và thưởng thức ngay lúc nóng.

3. Lưu ý

- Nếu không có lò nướng thì các bạn có thể hầm bắp cải cuộn thịt trong nồi cơm điện với nước sốt hay đun trên chảo như khi chúng ta sốt thịt thông thường.
- Các bạn nên ăn ngay lúc nóng sẽ ngon hơn.
- Trong cách làm này, sử dụng thịt bò và thịt heo trộn vào nhau để tạo nên một hương vị đặc biệt hơn. Còn không có thể sử dụng chỉ thịt heo hoặc chỉ thịt bò.
- Gạo: các bạn có thể dùng gạo lức hoặc các loại gạo dẻo một chút cho món ăn thêm ngon.
- Món lá bắp cải cuộn thịt nướng có một hương vị rất khác lạ và rất ngọt mát. Từng lá bắp cải thấm đậm nước sốt, phần nhân bên trong không chỉ ngon bởi thịt mà còn có một chút gạo, một chút hương vị từ rau củ khiến cho bạn đã ăn rồi là không thể quên được món ăn này. Đối với những bạn ăn kiêng thì đây là một món ăn lý tưởng bởi nó vừa ngon lại không có chất béo.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.