THẾ GIỚI ẨM THỰC

Các loại Mì Ý

Spaghetti là một loại mì pasta (còn gọi là mỳ Ý) có dạng sợi tròn nhỏ, được làm từ bột mì loại semolina và nước. Thứ đặc trưng nhất giúp phân biệt “Nữ hoàng trong ẩm thực Ý” so với các loại mỳ của nước khác là nhờ bột mỳ semolina – được làm từ loại lúa mỳ cứng nhất có màu hổ phách.
Có nhiều món ăn được chế biến từ mì spaghetti: spaghetti với pho mát và hạt tiêu hoặc tỏi và dầu; món spaghetti với cà chua, thịt và các loại nước sốt (sauce) khác.
Pasta thường có màu vàng, nhưng cũng có những loại mỳ mang màu xanh, đỏ, đen… Chính các nguyên liệu phụ được thêm vào bột semolina khi làm mỳ đã tạo nên các màu sắc này. Sốt cà sẽ tạo nên màu đỏ, màu xanh đến từ nước ép rau bina, màu vàng đậm là bột nghệ và màu đen đến từ mật mực…
Không phải tất cả các loại mỳ Ý đều được gọi là Spaghetti. Thành phần của Mì Ý hay còn gọi là Pasta, là hỗn hợp của nhiều loại bột mì hoà với nước tạo nên. Tùy kích cỡ, hình dạng, nguyên liệu, sốt ăn kèm và cách chế biến mà pasta có từng tên gọi riêng. Tuy vậy, về cơ bản, chúng ta có 4 loại pasta đặc trưng:
- Pasta cọng dài hay Capellini / Angel Hair – pasta sợi nhỏ: Các món mỳ dạng sợi dài, quấn được quanh dĩa (nĩa), nổi tiếng nhất với sợi Spaghetti. Các cọng pasta thường có chiều rộng khác nhau. Chẳng hạn, sợi Spaghetti thường nhỏ và đặc, “Tóc thiên thần” Capellini thì mảnh dẻ quyến rũ… có đôi khi được biết đến như là một trong những tinh tế và tinh tế của tất cả các loại mì ống, những sợi mì ống mỏng vàng hấp dẫn, là một món truyền thống yêu thích nhất, và có thể được tìm thấy trên các bàn ăn gia đình và nhà hàng nhỏ trên khắp Ý. Capellini có hình dáng rất giống với Spaghetti tuy nhiên sợi Capellini nhỏ và có màu sáng hơn sợi. Loại mỳ này hay đi kèm với nước sốt từ dầu ô liu, sốt kem hoặc sốt cà chua.
Với mỳ sợi dài như tagliatelle (mì sợi dài dẹt), spaghetti (mì sợi dài tròn)...  sẽ cần nhiều sốt trơn, nên chúng phù hợp với những loại sốt từ dầu oliu. Loại sốt này sẽ bao phủ toàn bộ sợi mỳ mà không làm chúng bị ướt sũng.
Từ trái sang phải: Mỳ Tagliatelle, mỳ Spaghetti, mỳ Fettuccine. Mỳ Tagliatelle là mỳ sợi dài dẹt.
Mỳ Spaghetti là mỳ sợi dài tròn. Còn mỳ Fettuccine trông qua gần giống mỳ Tagliatelle nhưng sợi nhỏ hơn và mỏng hơn.
Ngoài ra, tagliatelle và fettuccine (trông qua gần giống mỳ tagliatelle nhưng sợi nhỏ hơn và mỏng hơn một chút) là mỳ sợi dài nhưng dày hơn một chút thì còn có thể kết hợp tốt với sốt kem hay sốt cà chua đổ lên trên khi ăn  gọi là mỳ kiểu bolognaise.
Khi thái rau cho các loại mỳ sợi dài bạn nên thái theo dạng sợi mảnh hơn là thái hạt lựu, vì rau sẽ giúp hỗn hợp sốt và mỳ quyện vào nhau đều hơn:
- Pasta dạng ống (hay còn gọi là nui): Tất tần tật những loại mỳ có dạng ống, to, nhỏ, thẳng, cong, trơn hay lượn gân, đầu vạt tròn hay vạt chéo… Đại diện tiêu biểu của nhóm này là Elbows, Manicotti, Penne và Rigatoni. Pasta ống ăn kèm với sốt đặc, ống càng to thì sốt càng đặc.
Fusilli pasta – nui xoắn: xuất hiện đầu tiên tại miền nam Italia, và được tạo ra từ ý tưởng của cán mì spaghetti trên một công cụ đan dệt. Hình dạng xoắn ốc của Fusilli được nâng cao với loại nước sốt tinh chế nhất cũng như những loại đơn giản. Fusilli hoàn hảo với nước sốt giàu thịt hoặc pho mát ricotta – một loại pho mát ngọt tương tự như pho mát làm từ sữa đã gạn kem.
Lasagna pasta– nui lá: có xuất xứ từ bắc-trung tâm nước Ý, đặc biệt là từ vùng Emilia, có hình chữ nhật dài với lớp thô và xốp của mì ống. Loại nui này thích hợp với mọi loại nước sốt cổ điển như Bolognese, với rau, cà chua và thịt băm.
Những loại mỳ dạng ống và ngắn mà bạn thấy ở hình dưới đây sẽ hợp với sốt đặc.
Từ trái qua phải: mỳ Rigatoni, Macaroni và mỳ Penne.
Mỳ Rigatoni có dạng ống to, dài khoảng 2 đốt ngón tay và 2 đầu cắt phẳng, trên thân có sóng.
Mỳ Macaroni rất phổ biến và được yêu thích ở Mỹ có dạng ống ngắn nhưng khá nhỏ và sợi mỳ xoăn.
Mỳ Penne thì lại vát nhọn 2 đầu và cũng ở dạng ống nhưng chỉ nhỏ bằng 1/2 mỳ Rigatoni.
- Pasta có hình dạng đặc biệt: Các loại nui được tạo hình thành các dạng khác nhau như Farfalle (nơ bướm), Fusilli (xoắn ốc), Rote (bánh xe) hay Conchiglie (hình vỏ sò)… Bắt nguồn từ phía Bắc của Italia, được lấy cảm hứng từ hình dạng của bướm. và được sản xuất bằng cách nhấn vào phần trung tâm của một miếng vuông của mì ống với một lượng nhỏ. Với bề mặt nhẵn và hình dạng của mì, Farfalle được đề nghị với nước sốt tinh tế: nước sốt bơ, với đậu Hà Lan và thịt giăm bông nấu chín, tinh tế với nước sốt kem và cá hồi; nước sốt pho mát tinh tế và mềm với một ít nghệ tây hoặc cà ri. Các miếng nui nhiều hình nhỏ nhắn rất hợp để làm salad hoặc súp, thường được dùng kèm các loại sốt đặc như sốt thịt băm, sốt đậu…
Mỳ dạng xoắn hay dạng vỏ sò dễ kết hợp với nhiều loại sốt nhưng hợp nhất là với các loại sốt đặc gồm thịt, rau, đậu đỗ. Đơn giản bởi những thành phần này sẽ mắc lại trong các vòng xoắn của mỳ, giúp bạn tiện lợi hơn khi ăn.
Từ trái qua phải: mỳ Conchiglie (mỳ vỏ sò) và mỳ Fusilli (mỳ xoắn)
- Pasta có nhân- ravioli: Được làm từ miếng bột cán mỏng, cho nhân vào giữa và gập lại, gần giống món há cảo của Trung Quốc. Ravioli có nhiều hình dạng như hình vuông, chữ nhật, tròn, tam giác…Tiêu biểu trong nhóm này là Ravioli và Gnocchi (làm từ khoai tây nghiền trộn chung với bột mỳ)…
- Các sản phẩm mì bản lớn như Lagsana thì có kích thước lớn: mục đích là để tạo lớp nền cho các sản phẩm đút lò nên kích thước sợi mì to để tạo được lớp bánh dày lót đặc trưng cho các sản phẩm đút lò.
Kích cỡ của các nguyên liệu cũng quyết định loại sốt, như mỳ ống nhỏ dạng cong macaroni không đi cùng đậu chickpea (loại đậu hạt tròn màu vàng thường được bán ở dạng đóng hộp trong siêu thị), trong khi mỳ rigatoni có vẻ quá hoành tráng so với sốt cà chua đơn giản, mà đáng lý cùng loại sốt này nên là mỳ penne - mỳ dạng ống cỡ trung bình, vát nhọn 2 đầu. Những loại mỳ có cạnh hình sóng sẽ giúp sốt bám vào dễ dàng hơn. Chỉ có duy nhất một loại mỳ bản rộng, phẳng phù hợp dùng trong lò nướng chính là mỳ lasagna. Chúng được thiết kế để sốt phủ kín các lớp mỳ khi nướng.

--------------------------------------------

1. Mì Ý Spaghetti
Là loại mì Ý yêu thích của nước Mỹ, Spaghetti là sự lựa chọn hoàn hảo cho gần như bất kỳ nước sốt, hoặc có thể được sử dụng để làm thịt hầm hay xào món ăn. Món mì Ý Spaghetti sốt cà chua truyền thống luôn là sự lựa chọn yêu thích của tín đồ yêu mì Ý.                  
2.  Mì Ý Capellini (Angel hair)
Được biết đến như là một loại mì tinh tế trong tất cả các loại mì ống, với tên gọi ví von là “sợi tóc thiên thần”. Những sợi mì Ý mỏng vàng hấp dẫn có thể được sử dụng với nước sốt nhẹ và rau quả cũng như nước sốt truyền thống của Ý, trở thành là một món truyền thống yêu thích nhất, có thể được tìm thấy trên các bàn ăn gia đình và nhà hàng nhỏ trên khắp Ý. Capellini có hình dáng rất giống với Spaghetti tuy nhiên sợi Capellini nhỏ và có màu sáng hơn sợi Spaghetti.                                                                  
3. Mì Ý Fusilli
Xuất hiện đầu tiên tại miền Nam nước Ý. Hình dạng xoắn ốc của Fusilli có thể nấu cùng với loại nước sốt tinh chế nhất cũng như những loại đơn giản. Mì Ý Fusilli sẽ hoàn hảo hơn khi nấu với thịt hoặc pho mát ricotta (một loại pho mát ngọt). Ngoài ra, chúng ta có thể bẽ mì Ý Fusilli nhỏ để nấu súp và làm salad.                           
4. Mì Ý Penne Rigate
Mì Ý Penne Rigate là đặc sản từ vùng Campania, có thể dùng với mọi loại nước sốt. Là món ăn hoàn hảo khi nấu đút lò, hoặc nấu với thịt lợn hoặc thịt bê. Ngoài ra, mì Ý Penne Rigate sẽ rất ngon khi ăn cùng sốt rau quả kèm ớt, bí xanh và atisô.                    
5. Mì Ý Lasagna
Có xuất xứ từ miền bắc nước Ý, đặc biệt là từ vùng Emilia, có hình chữ nhật dài với lớp thô và xốp của mì Ý. Loại mì Ý Lasagna thích hợp với mọi loại nước sốt cổ điển như Bolognese, nấu với rau, cà chua và thịt băm.                      
6. Mì Ý Linguine
Là loại mì Ý có thể ăn cùng tất cả các loại nước sốt. Mì Ý Linguine là một sự lựa chọn tuyệt vời cho món salad và các món xào.                
7. Mì Ý Fettuccine
Loại mì Ý Fettuccine này thường được kết hợp với nước sốt thịt với thịt được cắt dày. Một trong những công thức nấu ăn mì Ý phổ biến là mì Ý Fettuccine sốt kem.                    
8. Tagliatelle
Mì Ý Tagliatelle có sợi mì dây dài rất giống với mì Ý Fettuccine. Có thể nấu với mọi loại nước sốt. Tuy nhiên, nước sốt thịt vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho loại mì Ý này.  
9. Mì Ý Rigatoni
Là loại mì Ý với những khoanh tròn lớn, Rigatoni có thể nấu với  bất kỳ loại nước sốt nào, từ sốt kem, sốt phô mai đến sốt thịt.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.