Carbonara Pasta
Bên cạnh Bolognese thì Carbonara cũng là một loại sốt rất phổ biến để ăn kèm với pasta. Carbonara sauce cơ bản thường sẽ có thịt xông khói xào với hành tây và chút tiêu cho thơm và thịt ra bớt mỡ. Tiếp theo xào mỳ với thịt và cuối cùng trộn với sauce gồm trứng, kem tươi và pho mát, thường là Parmigiano Reggiano (gọi tắt là Parmesan) và Pecorino romano. Carbonara nấu theo cách này thì bao giờ cũng cho sợi mỳ săn bóng, chín vừa mềm mà không bị nát, lại ngấm sốt đều và có hương vị đặc trưng của thịt xông khói với hành tây, cùng với vị ngậy béo của kem trứng nữa. Từ công thức cơ bản này, người nấu cũng có thể biến tấu, thêm thắt một vài loại nguyên liệu tạo ra các loại Carbonara mới, mà không làm thay đổi hương vị ban đầu, chẳng hạn như thêm các loại hải sản như tôm, cá hồi hun khói, hoặc một vài loại rau như zucchini (bí ngòi) hay đậu Hà Lan.
Công thức dưới đây là Carbonara cơ bản (và đơn giản nhất). Thao tác nhìn chung là đơn giản và cực kì nhanh gọn, bởi vì thời gian làm sauce gần bằng thời gian luộc mỳ (khoảng 8-10 phút) cho nên tổng thời gian dành cho một đĩa mỳ chắc chỉ mất khoảng 15 phút.
1. Nguyên liệu
(2 phần ăn)
- 250 g thịt ba chỉ hun khói
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 3 muỗng canh kem tươi (whipping cream)
- 2 muỗng canh pho mát Parmesan (bào vụn)
- 1 nắm mùi tây (parsley) thái nhỏ
- 2 muỗng canh hành tây băm nhỏ
- Một loại mỳ Ý bất kì (ở đây dùng Linguine)
- Dầu olive (hoặc bơ nhạt)
- Muối, tiêu
- Pho mát Parmesan bào vụn (để ăn thêm kèm với mỳ)
2. Cách làm
- Đun sôi một nồi nước to. Luộc mỳ với một chút muối (nêm như nấu canh nhạt) đến khi mỳ vừa chín tới (không để mỳ chín quá vì còn xào mỳ với sốt). Đổ mỳ ra rổ cho ráo nước – không xả nước lạnh. Giữ lại nước luộc mỳ.
- Trong lúc luộc mỳ (thường mất từ 8-10 phút) thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại.
- Đánh tan lòng đỏ trứng với kem tươi và pho mát, để sang một bên.
- Đun nóng 1 thìa dầu olive trong chảo. Cho hành tây vào xào thơm (khoảng 1 – 2 phút). Tiếp theo cho thịt vào đảo với hành tây và một chút hạt tiêu.
Thường thì thịt hun khói đã mặn sẵn rồi nên không cần thêm muối, chỉ cho hạt tiêu cho thơm thôi.
- Khi thịt bắt đầu săn lại thì cho mỳ vào xào cùng thịt. Bước này nếu các bạn cảm thấy trong chảo quá khô thì có thể cho thêm dầu olive hoặc nước luộc mỳ nhé.
- Sau khi xào mỳ và thịt khoảng 2-3 phút, đủ để sợi mỳ tương đối săn và bóng thì bắc chảo ra khỏi bếp. Đợi khoảng 30-45 giây cho chảo bớt bỏng. Đổ bát pho mát kem trứng chuẩn bị vào chảo. Trộn đều đến khi sợi mỳ thật ngấm sốt & săn bóng. Hơi nóng trong chảo sẽ làm pho mát chảy ra quyện đều với mỳ.
Lưu ý là ở bước này nếu cho sốt kem trứng vào khi chảo còn quá nóng thì trứng sẽ dễ chín luôn, tạo ra các lợn cợn, làm món ăn không được đẹp mắt.
Ngoài ra còn một cách khác là các bạn có thể nấu riêng sốt kem trứng ở ngoài (dùng nồi nhỏ, để lửa nhỏ và không được để cho hỗn hợp sôi, hoặc tốt nhất là đun cách thủy bằng cách cho kem trứng vào nồi hoặc bát to, rồi đặt lên trên 1 nồi nước sôi khác). Nấu cho trứng chín và sauce đặc tương đối rồi trộn với mỳ. Cách này đảm bảo trứng chín hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn.
- Cho mùi tây vào chảo. Đảo đều lần nữa. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Gắp mỳ ra đĩa. Dùng nóng với pho mát bào vụn.
Có thể biến tấu, thêm một vài loại nguyên liệu tạo ra các loại Carbonara mới, mà không làm thay đổi hương vị ban đầu, như thêm các loại hải sản như tôm, ngao, cua, cá hồi hun khói, hay thịt gà, vịt hun khói hoặc một vài loại rau như nấm, bí ngòi, măng tây hay đậu Hà Lan.
3. Video hướng dẫn
V1.
(Theo Savouryday.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét