Một bát Sarawak Laksa truyền thống thường bao gồm mì, trứng thái sợi, gà xé nhỏ, giá đỗ, tôm, rau mùi tươi và chanh. Đây là một món mì Sarawak nổi tiếng như món cà ri laksa. Tuy nhiên, phiên bản Sarawak này tinh tế hơn so với cà ri laksa thông thường.
1. Nguyên liệu
(cho 6 người)
- 300g mì sợi ngâm mềm
- 300g mì vàng
- 300g sarawak laksa paste
- 300g giá đỗ
- 300g tôm sú
- 200g thịt ức gà
- 2,5lít nước dùng gà hoặc nước lọc
- 200g nước cốt dừa
- 2 quả trứng đánh tan
- 6 calamansi cắt đôi
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng cafe đường
- 1 bó rau húng để trang trí
- 1 bó rau mùi để trang trí
- 3 quả ớt đỏ để trang trí
2. Cách làm
- Trước tiên, nấu tôm trong nước sôi trong 3 đến 6 phút cho đến khi chúng chuyển sang màu hồng. Vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, nhanh chóng cho mì vào chần trong nước sôi khoảng 1 phút và vớt ra để ráo nước trước khi ăn.
- Trình bày: Cho mì vào bát, thêm gà, trứng, tôm và giá đỗ. Sau đó múc nước dùng laksa đang nóng chan lên trên. Trang trí với rau mùi và lá bạc hà, ớt và hành phi rồi vắt nước chanh. Và thưởng thức.
- Giá đỗ nên chần ngay trước khi ăn.
- Để có phần nước dùng tôm và gà ngon, phải đi kèm với sarawak laksa paste. Nếu không nước sẽ rất cay nhưng lại không thơm.
3. Cách làm sốt sarawak laksa paste
*Nguyên liệu:- 10 củ hành tím thái nhỏ
- 5 nhánh tỏi lớn
- 340g giềng, băm nhỏ
- 10 trái ớt đỏ tươi, thái nhỏ. Nếu không ăn được cay thì bỏ hạt.
- 1/2 cup ớt đỏ khô, ngâm trong nước nóng trong 20 phút và để ráo nước
- 5 nhánh sả
- 100g hạt mắc ca hoặc hạt điều (hay bột hạnh nhân)
- 3/4 chén đậu phộng rang
- 1/2 chén mè rang
- 3 muỗng canh bột hạt thì là
- 1/2 chén hạt rau mùi, rang và xay nhỏ
- 6 tai hồi, rang và xay nhỏ
- 7 tép tỏi, nướng và xay nhỏ (bột tỏi)
- 1 muỗng canh hạt nhục đậu khấu
- 10 quả bạch đậu khấu
- 2 chén dầu đậu nành
- 5 muỗng canh muối
- 1/4 chén đường thốt nốt
- 225g bột me hòa tan với 1 chén nước sôi
*Cách làm:
- Giềng và sả ép lấy nước.
- Cho hành, tỏi, nước giềng, nước sả, ớt đỏ tươi, ớt khô, các loại hạt và gia vị vào máy xay thực phẩm. Xay nhuyễn thành dạng sệt.
- Đun nóng dầu trong chảo với lửa vừa. Cho hỗn hợp đã xay vào xào trong khoảng 1 giờ. Nhớ đảo thường xuyên để không bị sát và cháy ở đáy chảo.
- Sau khoảng 1 giờ khuấy, thêm muối, đường và nước me vào khuấy đều và tiếp tục đun thêm 20 phút nữa.
- Để nguội cho vào hũ, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần để được đến 1 tháng.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Huangkitchen)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét