THẾ GIỚI ẨM THỰC

Khám phá các loại mì của Nhật Bản

Các loại mì Nhật Bản là cả một thế giới hấp dẫn. Người Nhật Bản rất tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời cũng như khẩu vị thuộc hàng "khó tính" nhất trên thế giới. Những món ăn của người Nhật nổi tiếng về sự đa dạng, phong phú, vừa thơm ngon vừa được trang trí cầu kì. Có thể nói ẩm thực Nhật Bản chứa đựng trong nó cả cái hồn cốt của xứ sở mặt trời mọc.
Bên cạnh món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày là cơm, người Nhật Bản còn rất thích ăn mì. Các loại mì Nhật Bản có cách chế biến vô cùng đa dạng và hương vị đặc trưng riêng từng loại. Một tô mì ngon mang trong mình cả sự say mê và tinh túy của ẩm thực Nhật Bản. Các loại mì Nhật Bản truyền thống và phổ biến nhất gồm có mì Udon, mì Ramen, mì Soba và mì Somen.

1. Mì Udon

Mì Udon được làm từ bột mì, muối và nước. Sợi mì có màu trắng đục, dày, đầu hình tròn hoặc hình vuông. Đây là loại mì được ưa chuộng nhất và phổ biến nhất. Riêng về sợi mì dày hay mỏng cũng là cả một vấn đề. Tùy theo địa phương, quán mì và sở thích từng người mà có nơi làm dày hơn hoặc mỏng hơn kích cỡ thông thường. Ngoài ra còn tùy theo thời tiết mùa nóng hay mùa lạnh để điều chỉnh độ dày của sợi mì nữa. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Ta có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon và dai dai của bột mì khi thưởng thức. Nước dùng có vị lạ và đặc trưng – mặn nhẹ và ngọt thanh nhưng cũng không kém phần đậm đà. 
Ăn theo cách truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi – hai loại gia vị phổ biến của người Nhật; kitsune udon – được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon – mì Udon trộn chung với sốt đen.

2. Mì Ramen

Mì Ramen có màu vàng tươi, sợi nhỏ xíu khác hoàn toàn với mì Udon. Mì này phổ biến khắp đất nước Nhật Bản và mỗi địa phương lại có hương vị mì Ramen riêng của mình. Mì Ramen có cả “Công viên mì” (Odaiba ramen park) dành riêng cho nó đấy. Đến với Công viên mì Odaiba, Toykyo, bạn sẽ được thưởng thức các món mì Ramen khác nhau của từng vùng miền trên đất nước Nhật Bản.
Nhưng Ramen bắt nguồn không phải từ Nhật, mà từ Trung Hoa đấy. Người Nhật đã rất sáng tạo, họ tạo nên món ăn mới dựa trên các nguyên liệu của Nhật Bản, hương vị và khẩu vị ăn của từng vùng miền để tạo nên món ăn rất riêng của người Nhật.
Nước súp mì được nấu từ muối, nước trong (shio ramen), hầm xương heo - nước đục váng mỡ (tonkotsu ramen), nước tương Nhật – nước trong màu nâu đen (shouyu ramen) và bằng miso – nước đục (miso ramen). Miso là một loại tương làm từ đậu ưa được dùng để nấu soup ăn với cơm hàng ngày và nhiều món khác). Ngoài ra thì còn có nước mì nấu với tôm trong món mì hải sản, nước cà ri Nhật hay món mì với trứng…
Các món ăn kèm với mì rất đa dạng:
Thông thường nhất là thịt xá xíu cắt lát mỏng, thịt gà xé nhỏ, trứng chiên xắt mỏng cong, trứng luộc lòng đào, tảo biển (nori), dưa leo, hành, bắp, sú luộc… Hẳn bạn sẽ kinh ngạc với những lát thịt xá xíu mỏng tang 1mm, đều tăm tắp được cắt từ một chiếc máy cắt thịt chuyên nghiệp. Khi ăn mì ramen, người ta thường thêm tiêu, dấm, dầu ớt, tương ớt và tỏi xay nhuyễn. Vị tỏi và tương ớt quyện vào nước súp tạo hương vị rất đặc trưng và đỡ ngán. Có món mì còn cho rất nhiều mè rang xay vào trong nước, ăn khá thú vị.

3. Mì Soba

Mì Soba là được xem là biểu tượng cho sự may mắn, người Nhật ăn mì này vào cuối năm để tiễn năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe. Sợi mì soba dài và dai, có màu nâu sẫm. Mì Soba được chế biến rất công phu qua nhiều bước và cách ăn cũng rất đặc biệt. Mì soba làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, và cắt thành những sợi nhỏ.
Hai loại mì để lựa chọn là mì mori-soba (mì rửa qua nước lạnh sau khi luộc, rồi đặt trên một cái dùng nan tre, và món mì kake-soba (mì bỏ trong tô lớn có đổ nước dùng nóng lên trên). Một loại mì cải tiến gần đây là tempura-soba (mì với một miếng tempura, đậu hũ mỏng chiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…

4. Mì Somen

Trong số các loại mì Nhật Bản thì Somen là món mì lạnh rất nổi tiếng. Ở đây mùa hè không nóng bức như ở Việt Nam. Tuy nhiên vào mùa hè họ vẫn rất thích ăn mì lạnh. Món mì lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.
Món mì Somen là loại mì được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mì Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau. Mì được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mì lên miệng ta có cảm giác như đang được thưởng thức cả mùa hè.
Người Nhật bản rất thích ăn cá, họ dùng cá làm nguyên liệu với hầu hết các món ăn. Khi được ăn một đĩa mỳ Somen được kèm theo những miếng thịt cá thơm ngon bạn sẽ thấy khâm phục bàn tay chế biến hào hoa của người Nhật. Không hề có mùi tanh trái lại nó mang hương vị nhẹ nhàng, thanh thanh, dậy mùi hết sức tinh tế.

5. Mì xào Yakisoba

Ở Việt Nam chúng ta cũng rất hay ăn mì xào. Rất đơn giản chỉ cần 1 gói mì ăn liền như mì gấu đỏ, hoặc mì xào đóng gói sẵn trùng qua nước sôi, và đem xào với thịt bò, rau xanh, nấm, đậu tùy sở thích xào của từng người. Chúng ta thường gọi là tên các món mì là mì xào bò, mì xào trứng, mì xào cà chua, mì xào chay rau nấm,…
Ở Nhật Bản cũng có 1 món mì xào đặc trung tạo nên thương hiệu riêng của mì Nhật Bản đó là mì xào Yakisoba. Nấu theo phong cách Nhật. Mì Yokisoba được xào với rau, thịt và gừng kèm với nước sốt Yakisoba tạo nên mùi vị đặc trưng của món mì xào Yakisoba. Thông thường chúng ta xào mì thì không dùng gừng, nhưng Yakisoba thì lại có gừng, rất độc đáo phải không?
Và cách thưởng thức loại mì này cũng rất độc đáo, họ dùng bánh mì, rạch ruột, bỏ mì Yakisoba ở giữa, cách ăn như chúng ta ăn Hambuger vậy.
Trên đây là các loại mì của Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản rất phong phú và hấp dẫn phải không. Bạn có thể tự tìm hiểu về đất nước này và bạn sẽ thấy Nhật Bản dù là quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới nhưng vẫn giữ nguyên trong mình những nét văn hóa đặc trưng truyền thống rất đáng tự hào của một dân tộc.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.