Cánh làm mì gạo xào giòn ăn kèm với thịt như thế này đem đến cho bạn cách thưởng thức mỳ gạo vừa quen lại vừa lạ miệng. Cái vị giòn rụm của mì xào giòn quyện trong nước xốt sánh đặc, kèm theo vị đậm đà của thịt xào mặn, thêm vào đó có vị hơi cay của ớt, vị ngọt giòn của hành tây và nấm… tất cả tạo nên một sức hút khó có thể cưỡng lại được. Với những ngày ngại cơm nước lách cách hay quá ư bận rộn thì lựa chọn chế biến mì gạo theo cách này là một gợi ý miễn chê cho bạn đấy! Đơn giản, nhanh ngon, đủ chất mà nhất là rất nhẹ bụng.
1. Nguyên liệu
- 2 bó mì gạo (cỡ 200g, chọn loại sợi nhỏ, dai)
- 100g thịt nạc vai (thịt ngọt và chắc, thích hợp cho các món xào)
- 3 cái nấm đông cô
- ¼ củ hành tây
- ½ quả ớt chuông
- 1 cây hành lá
- 100ml nước dùng gà (nếu cần)
- 2 tép tỏi
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh rượu gạo; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; hạt tiêu
2. Cách làm
- Nấm cắt chân, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Nếu dùng nấm khô, bạn ngâm cho nấm mềm rồi mới cắt nhỏ.
- Ngâm mì gạo cho mềm rồi vớt ra cho ráo.
- Hành tây thái lát mỏng. Ớt chuông cũng bỏ hạt, thái sợi có kích cỡ tương ứng với hành tây.
- Thịt thái thành miếng mỏng dài, ướp thịt với các nguyên liệu trong phần ướp thịt gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; ít hạt tiêu, ướp trong 20 phút.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt. Chờ dầu thật nóng mới trút mì gạo vào, rán trên lửa vừa, hơi lớn. Dùng xẻng gỗ dàn mì thành lớp mỏng đều, vừa dàn đều vừa ép nhẹ mì gạo xuống tạo thành lớp mì mỏng. Khi mì chiên vàng đều cháy cạnh thì dùng xẻng lật chiên vàng nốt mặt còn lại. Lúc này lớp mì chiên đã có hình dáng cố định như một đế bánh. Bạn gắp ra thớt có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa, dùng dao có lưỡi mỏng và sắc cắt bánh thành 6 phần theo đường kính. Xếp mì rán ra đĩa, để chừa một góc để thịt xào.
- Làm nóng chảo trở lại, thêm một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Trút thịt vào xào cho đến khi vàng nâu.
Thêm hành tây, nấm và ớt chuông vào, đảo đều.
Thêm nước dùng gà, dầu hào, xì dầu, đường và hạt tiêu vào, đảo đều.
Nấu cho đến khi nước xốt hơi sánh đặc lại, thêm hành lá thái nhỏ vào, đảo lại giây lát rồi tắt bếp.
- Trút thịt ra đĩa mì. Dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Daydaycook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét