Platter of Nine Delicacies
Gujeolpan
Gujeolpan là món ăn mà giới quý tộc trong các vương triều Hàn Quốc rất ưa thích. Trong triều đại Joseon, ngoài 9 món khô ra, thì người Hàn Quốc còn dùng cả 9 loại rau củ quả hoặc các món có nước. Nguyên liệu chính của món cuốn Gujeolpan thường gồm thịt mông bò, nấm hương, bí ngòi, dưa chuột, cà rốt, trứng gà. Món này gồm 9 loại thức ăn thay đổi theo mùa, được đựng trong một cái khay, ăn chung với bánh tráng.
Chiếc khay gỗ đựng Gujeolpan có hình bát giác, gồm tám phần xung quanh và một phần trung tâm khay gỗ. Theo đó, mỗi món sẽ được phân chia ra ở các ô với màu sắc và thành phần khác nhau bao gồm các rau, thịt, nấm và các mặt hàng hải sản. Trung tâm khay là một ô hình bát giác nhỏ để đựng vỏ bánh cuốn Gujeolpan.
Thông thường vỏ bánh dùng để cuốn Gujeolpan là Jeon (một loại bánh Triều Tiên) được làm bằng bột mì có tên đầy đủ là miljeonbyeong. Ngoài bột mì, nguyên liệu để làm bánh cuốn còn có lòng trắng trứng gà, bột khoai tây, muối trộn nhuyễn với nước. Khi hỗn hợp đã được hòa tan, kế theo là công đoạn nướng nóng chảo, láng một chút dầu ăn, rồi dùng giấy nhà bếp lau hết dầu ăn. Cho hỗn hợp bột mì vào chảo rán từng miếng nhỏ có đường kính khoảng 7- 8 cm.
Gần đây món nem cuốn cửu vị Gujeolpan truyền thống của Hàn Quốc đã được biến tấu đôi chút, một số loại rau được đưa vào làm lá cuốn cho món ăn.
Yếu tố quan trọng nhất làm nên hương vị Gujeolpan là gia vị chấm. Người Hàn Quốc thường gọi là gia vị tương xốt hạt thông gồm các thành phần hạt thông, mù tạt vàng, giấm, rượu trắng matsul, đường kính, nước lê, nước dứa, cà phê muối. Khi ăn người ta lấy thịt, rau đặt vào miếng bánh tráng và cuộn lại, sau đó rưới một chút nước xốt lên bề mặt bánh và thưởng thức.
Ngoài chức năng phục vụ nhiều món ăn một lúc, Gujeolpan cũng là một món ăn trang trí tuyệt đẹp.
1. Nguyên liệu
- Thịt bò:
- 113g thịt bò nạc
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Tiêu
- Nấm:
- 3 nấm hương khô
- 1/2 muỗng cà phê nước tương
- 1/4 muỗng cà phê tỏi
- 1/4 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- Muối và tiêu
- Các thành phần khác:
- 2 trái dưa chuột (hoặc 1 trái dài)
- 1 trái bí ngòi vừa
- 1 củ cà rốt vừa
- 5 con tôm lớn, bóc vỏ
- 3 quả trứng
- Giá đỗ (tùy chọn)
- Vỏ cuốn: (cho khoảng 24 vỏ cuốn)
- 1 cup bột mì (150g)
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 240ml nước
- Nước chấm:
- 1 muỗng canh mù tạt, hâm nóng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 1 muỗng canh nước (nước mơ hoặc nước mận Hàn Quốc)
2. Cách làm
- Thịt bò thái sợi dài 7cm. Ướp với các gia vị.
- Nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, thái sợi. Ướp nấm với các gia vị.
- Dưa chuột cắt khúc 5cm, bổ đôi, bỏ phần hạt, thái sợi.
- Bí ngòi cắt khúc 5cm. Gọt lấy phần vỏ xanh mỏng bên ngoài, bỏ phần ruột trắng. Sau đó thái sợi.
- Cà rốt thái mỏng, xắt sợi.
- Tôm lột vỏ. Dùng tăm xiên thẳng qua thân tôm để giữ cho tôm được thẳng sau khi luộc.
Đun nồi nước sôi, cho tôm vào luộc nhanh khoảng 1 phút cho tôm chuyển hồng. Vớt tôm ra để ráo nước, thái sợi nhỏ dài.
- Hòa bột mì và muối với nước để tạo thành hỗn hợp .
- Trứng tách riêng lòng trắng và đỏ. Đánh tan trứng. Đun nóng chảo chống dính với lửa vừa, láng một lớp dầu mỏng đều khắp đáy chảo. Đổ trứng vào tráng thật mỏng cho đến khi trứng chín tới, không để trứng bị cháy, có màu nâu. Lấy trứng ra để nguội, cắt thành các miếng rộng 5cm, sau đó thái sợi.
- Đun nóng chảo với 1/2 muỗng canh dầu ăn. Xào lần lượt từng loại: dưa chuột, bí ngòi, cà rốt, nấm và thịt bò với xíu muối. Để qua một bên.
- Đun nóng một cái chảo chống dính trên lửa vừa. Múc 1 muỗng canh hỗn hợp bột vào chảo, và dùng muôi san bột thành một hình tròn mỏng (đường kính 7cm). Chiên bột cho đến khi viền bánh bong ra, khoảng 30 giây, và lật lên, chiên thêm 30 giây nữa. Lấy vỏ bánh ra xếp vào đĩa.
- Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế, xếp vào khay, sao cho loại có màu giống nhau hoặc tương tự nhau sẽ được xếp đối diện nhau. Phần vỏ bánh thì được xếp vào giữa.
- Làm nước chấm: Trong một bát nhỏ, trộn mù tạt và đường cho đến khi đường tan. Rồi thêm các thành phần còn lại vào khuấy đều.
- Khi ăn, trải vỏ bánh ra, lấy mỗi loại nhân một ít cho vào và cuộn lại. Chấm với phần nước chấm đã pha.
3. Lưu ý
- Không có khay như của Hàn Quốc, bạn có thể xếp riêng từng phần lên một đĩa lớn.
- Các loại nguyên liệu được thay đổi theo mùa và có nhiều biến tấu: giá đỗ, tôm, măng, bào ngư, rong biển, thanh cua...
- Phần vỏ bánh có thể được tạo màu từ các loại rau củ cho thêm hấp dẫn
4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét