THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi cuốn - Nem cuốn

Vietnamese Fresh Spring Rolls

Món gỏi cuốn là một trong những món ăn dễ chịu nhất của ẩm thực Việt Nam và đặc biệt được ưa chuộng trở thành món ăn vặt nổi tiếng nhất ở Sài Gòn. Món ăn này sẽ càng thơm ngon và hấp dẫn hơn nữa nếu bạn tự tay chế biến theo đúng khẩu vị của mình đấy. Tham khảo công thức làm gỏi cuốn ngon tuyệt cho những ngày cuối tuần ngay sau đây, để cùng mang đến cho mình cũng như cho gia đình những bữa ăn hoàn hảo hơn bạn nhé!
Gỏi cuốn tôm thịt có đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đường bột từ bún, chất đạm từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.

1. Nguyên liệu

- 500g tôm
- 700g thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò (tùy thích)
- 500g bún tươi (bún rối)
- Rau thơm: xà lách, rau mùi, húng quế, húng lủi, kinh giới, dấp cá, giá đỗ
- Hẹ (tùy chon)
- 1 xấp bánh tráng dùng để cuốn: 30 cái
- Trứng gà: 3 quả
- Dưa leo: 2 quả
- Dứa: 1 quả (nếu không thích vị chua dịu của dứa bạn thay thế bằng cà rốt)
- Đồ chua ăn kèm: dưa góp
- Nước chấm gỏi cuốn

2. Cách làm

2.1. Sơ chế các nguyên liệu

- Tôm: Rửa sạch với nước lạnh, hấp chín hoặc dùng chảo đảo nhẹ cùng một chút muối, để nguội. Sau đó bạn bóc vỏ, rút đường chỉ đen trên sống lưng, nếu dùng tôm to, chẻ làm đôi dọc sống lưng sẽ dễ cuốn hơn.
Nên ướp tôm trước để tôm đậm đà hơn và không tanh: Cho vào 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1-2 muỗng canh rượu (không cần cho nước, tôm sẽ tự ra nước).
Ướp tôm
Rang/hấp chín tôm
Bóc vỏ, rút chỉ và chẻ đôi thân tôm
Hoặc luộc tôm: Cho ½ bát giấm, 1/3 bát nước lạnh, 2 muỗng café muối vào nồi, đun sôi rồi cho tôm vào luộc. Cách luộc này giúp tôm sẽ đỏ và ngọt hơn. Sau khi luộc cho tôm vào nước đá, tôm sẽ giòn và chắc hơn.
Hoặc áp chảo: Tôm ướp chút muối rồi áp chảo cho ngọt.
Chú ý tôm rất nhanh chín không cần luộc lâu sẽ mất chất ngọt, dùng tôm đất là ngon nhất vì kích thước vừa phải, màu sắc đẹp.
- Thịt:
Thịt heo cạo lông, rửa sạch, cho đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập, cho thịt vào luộc chín tới khoảng 20 phút. Vớt thịt ra thau nước đá lạnh giúp thịt trắng và giòn. Đợi thịt nguội hẳn thì thái thịt thật mỏng, thái ngang thớ thịt.
Luộc thịt cho thêm ít giấm để thịt được trắng.
Luộc chín thịt
Thịt nguội thái mỏng
Nếu dùng thịt đông lạnh đã thái lát mỏng.
Thịt này họ đã thái lát mỏng nên mình pha nước tương, củ hành đập, gừng dập đun sôi và nhúng từng miếng giống nhúng lẩu. Như vậy miếng thịt sẽ đâm đà và không khô.
- Trứng: Trứng gà đánh cùng xíu mắm, dầu ăn và tiêu tráng mỏng trên chảo chống dính với thật ít dầu ăn. Để trứng nguội bớt, cuộn lại và thái sợi nhỏ.
- Dưa leo: Rửa sạch, chà sạch mủ hai đầu, chẻ nhỏ, bỏ ruột và thái sợi dài khoảng 5cm.
Lưu ý: Nên để vỏ dưa leo cho món cuốn có độ giòn nhé!
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái con chì.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Rau sống: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, phân loại riêng.
Lưu ý: Rau xà lách bạn phải tách từng lá, có thể cắt nhỏ tùy ý. Rau mùi cắt khúc 3cm để dễ cuốn hơn.
- Bún: Chuẩn bị bún tươi.
Nếu dùng bún khô, luộc bún khô trong 3-5 phút rồi xả lại với nước lạnh.
- Hẹ rửa sạch, để ráo. Cắt khúc 10 cm.
Hẹ cho vào vừa thơm vừa đẹp, nhưng không có cũng không sao.
- Làm đồ chua (cho vào nước chấm):
Củ cải và cà cốt thái chỉ nhỏ. Trộn với (3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối), ướp cho có vị chua ngọt khoảng 15 phút. Sau đó vắt ráo nước và cho vào bát nước chấm gỏi.

2.2. Pha nước chấm gỏi cuốn

- Nước chấm chua ngọt:
Tỏi và ớt bằm nhỏ. Đun sôi 4 muỗng nước, pha thêm 1 muỗng giấm, cùng 1 muỗng nước mắm và ½ muỗng đường, quấy đều rồi tắt bếp. Khi mắm nguội thì cho tỏi ớt vào.
- Nước chấm tương hột:
Phi thơm ít tỏi với dầu ăn, cho tương hột xay vào xào, nêm đường cho bớt mặn. Cho chút bột năng (hoặc bột sắn dây) vào nước khuấy tan rồi đổ vào. Vặn bếp nhỏ lửa, nêm lại gia vị cho vừa miệng. Khi ăn cho tương ra bát thêm ớt và lạc rang.
- Nước chấm tương:
+ 100 ml tương Hoisin sauce hoặc tương hột mua về xay nhuyễn + 100 ml nước lọc + 50 g  bơ đậu phộng + Tỏi, hành tím,  giấm, đường

+ Phi thơm hành, tỏi. Cho Hoisin sauce hoà thêm tí nước rồi cho vào chảo nấu sôi. Tiếp tục cho bơ đậu phộng, đường vào. Nêm nếm có vị ngòn ngọt là được vì khi ăn gỏi cuốn mình chấm rất nhiều tương nên đừng làm quá mặn. Cuối cùng nêm chút giấm có vị chua để cân bằng lại vị của tương.

+ Múc tương ra chén nhỏ, thêm chút ớt băm và đậu phộng giã nhỏ.

- Nước chấm mắm nêm:

+ Thơm: băm nhỏ, trộn với 1 thìa đường trong 10 phút để thơm ra nước.
+ Chanh: Vắt lấy nước cốt.
+ Tỏi, ớt: Làm sạch, cho vào cối, giã nhuyễn với chút thìa đường.
+ Cho hỗn hợp tỏi – ớt – đường vào chén, cho nước cốt chanh vào.
+ Tiếp đó, cho thơm đã ngâm đường, 1 thìa nước mắm, 100ml mắm nêm, ½ thìa bột ngọt vào sao cho vừa ăn, có thể gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
+ Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng già, tắt bếp, cho vào ½ thìa ớt bột rồi đổ hỗn hợp này vào chén mắm nêm vừa làm, quậy đều là xong.

2.3. Cuốn gỏi

- Sắp tôm, thịt, bún, rau, bánh tráng gần tầm tay.
- Bánh tráng nhúng nước cho mềm, trải trên một bề mặt phẳng.
- Lót rau bên dưới, xếp lần lượt thịt luộc, tôm, bún, trứng lên trên bánh tráng. Đặt cọng hẹ trang trí cho chừa ra ngoài một chút để cầm (vừa thơm, vừa đẹp). Cuộn chắc tay.
Lưu ý bạn đặt tôm sao cho phần màu đỏ xuống dưới để khi cuốn lại sẽ thấy cuốn gỏi có màu tôm đỏ đẹp.
Nhớ đừng xếp nhiều, không lát ra sẽ thành một cái cuốn “béo bự” không được đẹp mắt lắm đấy.
*Cách 1: Tôm thịt xem kẽ

*Cách 2: Tôm thịt riêng rẽ
Lót rau xà lách bên dưới, thêm một ít rau thơm, và ít bún. Gập 2 đầu và cuộn 1/vòng. Xếp thịt rồi đến tôm. Cuộn 1 vòng rồi đặt 1 cọng hẹ vào, để chừa ra 1 đoạn. Cuốn hết bánh tráng. Cuốn chặt tay.




*Cách 3: Tôm và rau thơm xen kẽ
- Xếp lần lượt thịt luộc, bún, trứng thái sợi lên trên bánh tráng.
- Tôm xếp xen kẽ tôm với lá húng lủi để cho đẹp. Lúc cuốn xong cuốn gỏi cuốn có màu xanh, đỏ và vàng rất hài hoà.
- Cuộn tròn lại, kẹp thêm cọng hẹ, để chừa ra ngoài một chút.

*Cách 4:
Trải bánh đa nem ra đĩa, lần lượt xếp xà lách, rau sống,trứng, dưa chuột, dứa, bún, thịt lên cuốn chặt tay hai vòng sau đó mới xếp tôm để phía ngoài và cuốn tiếp. Cuối cùng hẹ cắt làm 2 để ló ra ngoài một ít, cuốn lại thật chặt là xong. 

*Cách 5:

*Cách 6: Tôm thịt 2 đầu.

2.4. Thưởng thức

- Xếp từng chiếc gỏi cuốn ra đĩa. Trình bày cho đẹp mắt. Dọn kèm với bát nước chấm gỏi cuốn và đồ chua (nếu thích).











3. Lưu ý

- Các bạn có thể dùng bánh tráng cuốn vuông hoặc tròn.

- Không bắt buộc phải có hẹ.
- Bạn có thể dùng rau cải thay cho rau xà lách để cuốn gỏi.
- Dùng thêm giá đỗ.
- Nếu lười cuốn có thể làm bún ăn. Bỏ 1 vắt bún vào, thêm đầy đủ rau giá, tôm thịt, rưới nước chấm tương, ớt đậu phộng vào trộn đều. Ngon không kém.
- Nếu thích, cuốn thêm giò lụa hay nem chua.

4. Video hướng dẫn

V1. Cách làm 4 loại nước chấm gỏi cuốn
V2.
V3.
V4.
V5.
V6. Gỏi cuốn chay
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.