THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà hấp nước mắm

Miếng da gà vàng ươm, giòn sần sật lại đậm đà vị nước mắm đặc trưng khiến bạn khó có thể chối từ.
Vì món ăn sử dụng phương pháp hấp nên thịt gà không bị mất đi hương vị, mùi nước mắm thơm lừng thấm vào trong từng thớ thịt.

1. Nguyên liệu

- 1 con gà ta loại nhỏ (nếu có gà tre là ngon nhất)
- Nước mắm nhĩ loại ngon
- Hành tím, tỏi
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

2. Cách làm

- Gà làm sạch sẽ, rửa sạch với rượu và dùng khăn giấy thấm thật khô.
- Chọn một nồi lớn, có bề cao để đặt vừa con gà.
- Trộn đều gia vị muối, đường, bột ngọt thoa đều lên mình gà. Giã nhuyễn 1/2 hành, tỏi củ, cho nước mắm, tiêu, đường vào hòa tan, ướp trong bụng gà. Phết nước mắm nhĩ lên trên da gà. Để gà ngấm đều các gia vị khoảng 20 phút.
- Hành tím và tỏi lột vỏ. Sả cắt khúc lót dưới đáy nồi để tránh bị khét.
- Cho gà vào nồi, bọc kín bên trên nồi bằng 1 lớp lá chuối, đậy nắp nồi. Vặn lửa lớn cho đến khi nghe tiếng xèo xèo thì bớt lửa xuống. Hấp khoảng 30 - 40 phút là gà chín, kiểm tra bằng cách xiên thử nếu không chảy nước đỏ là chín.
Lấy phần nước gà rỉ ra nồi, quết ngược trở lại lên da gà, hấp thêm 10 phút nữa.
- Chặt gà ra thành nhiều miếng nhỏ bày ra đĩa, trên có rắc hành lá hoặc rau răm. Ăn kèm với muối tiêu chanh ớt.

3. Lưu ý

- Khi hấp gà không cho nước vào mà để lửa nhỏ, canh chừng liên tục để gà chín đều, không khô.
- Lót đáy nồi bằng gia vị và đậy kín bằng lá chuối sẽ giúp gà tăng thêm hương vị, thịt mềm mại hơn.
- Có thể chắt lấy phần nước rỉ ra khi hấp gà xào thơm với hành tím băm, nêm thêm đường, hạt nêm làm thành nước sốt chấm gà.
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.