Gà hấp muối là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện nay, gà hấp muối rất phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon, đậm vị mà không ngấy.
1. Nguyên liệu
- Gà nguyên con: 1 kg
- Muối bột: 30g
- Muối tinh: 1,2 kg
- Gừng: 5 củ
- Hoa hồi, quế, ớt, tiêu
- Rượu trắng: 2 thìa
- Hành: 2 cây
2. Cách làm
- Gà rửa sạch, để nguyên con chờ ráo nước. Chú ý chọn gà to vừa phải, khoảng 1kg và không quá già. Nếu gà lâu khô, có thể dùng giấy ăn, giấy báo thấm nước cho nhanh.
- Phủ một lớp muối bột lên mặt ngoài gà khoảng 10 phút. Sau đó đổ rượu trắng lên gà, bọc vào túi nilon cất trong tủ lạnh khoảng nửa ngày.
- Gừng thái lát mỏng và hành rửa sạch.
- Sau 7 - 8 tiếng, lấy gà ướp muối ra, bỏ túi nilon và thổi cho da gà khô rồi nhồi hành cùng gừng vào trong bụng gà.
- Bọc gà bằng giấy báo hoặc giấy chuyên dùng cho món gà hấp muối.
- Thả hạt tiêu, hoa hồi, quế và ớt vào chảo khô.
- Đổ muối tinh vào chảo, rang đều đến khi muối hơi chuyển vàng mới tắt bếp.
- Rải 1/3 muối hột vừa rang xuống đáy nồi, đặt gà bọc giấy báo lên trên lớp muối.
- Đổ phần muối còn lại lên trên, phủ kín thịt gà.
- Đóng nắp hoặc dùng khăn phủ lên trên hấp lửa nhỏ khoảng 40 phút.
- Hết 40 phút vẫn để nồi trên bếp hấp thêm 5-10 phút nữa mới bỏ gà ra ngoài đĩa.
- Dùng tay xé thịt gà và thưởng thức để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét