Tết này học ngay công thức gà hấp bưởi cực lạ miệng, thơm ngon mà ngọt thịt vô cùng
1. Nguyên liệu
- Gà mái ta: 1 con
- Lá bưởi: 3 lá
- Rượu bưởi: 10ml
- Hành, tỏi băm
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu
- Bưởi: 1 trái
2. Cách làm
- Gà làm sạch, bỏ nội tạng rồi sát muối để gà không bị hôi.
- Trộn đều bột ngọt, đường, muối, hạt nêm, tiêu cùng với tỏi băm, hành băm, lá bưởi thái sợi rồi cho thịt gà vào ướp khoảng 15-30 phút.
Có thể ướp nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ để ngấm đều gia vị hơn.
- Nhồi thịt gà đã ướp vào trong trái bưởi rồi rưới chút rượu bưởi lên đều mình gà. Đậy nắp bưởi lại.
- Đun nồi hấp với chút nước. Khi nước sôi thì cho một chiếc bát vào và để trái bưởi lên. Đậy nắp nồi lại và hấp cách thủy 30 phút - 1 giờ đến khi gà chín và vỏ bưởi chín mềm là được.
- Đun nồi hấp với chút nước. Khi nước sôi thì cho một chiếc bát vào và để trái bưởi lên. Đậy nắp nồi lại và hấp cách thủy 30 phút - 1 giờ đến khi gà chín và vỏ bưởi chín mềm là được.
3. Lưu ý
- Gà nên lựa những con nhỏ vừa trái bưởi. Nếu có gà tre hoặc gà ác là vừa. Còn nếu những con gà lớn thì nên chặt miếng nhỏ. Và không nên hấp những con gà quá già, hấp lâu chín.- Gà các bạn có thể chặt miếng nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên con đều được. Khi xếp gà vào không nên nhồi chặt quá khiến gà khó chín.
- Có thể thêm gừng sả vào ướp với gà cho thơm và tạo hương vị khác hơn.
- Chọn trái bưởi vừa chín tới. Non quá thì khi hấp sẽ bị mềm quá, còn già quá khiến gà hấp bị đắng.
- Khi ướp gà chỉ nên ướp nhạt thôi. Không cần quá đậm vì sau đó còn chấm.
- Nếu không có lá bưởi có thể cho lá chanh hay lá gừng.
Lá bưởi
Ướp gà với lá gừng
- Rượu bưởi cho vào ướp sẽ rất thơm. Nếu không có rượu bưởi thì dùng nước ép bưởi nhé!- Ngoài cách hấp cách thủy, có thể hấp trên xửng hấp hay hấp muối (hấp không nước).
Hấp muối
Hấp bằng xửng hấp
- Người miền Tây thì hay chấm gà với muối chanh ớt.- Các bạn có thể cho thêm ít cà rốt, dọc hành lót phía dưới trái bưởi trước khi cho gà vào cho ngọt.
4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét