Có rất nhiều món ăn ngon từ gà ta như: gà nấu rượu vang, gà tiềm ớt hiểm, gà nướng muối ớt, gà nướng đất sét, gà hấp muối, gà nướng mật ong… Riêng món gà vườn hấp mắm nhỉ là một món ăn dân dã ngon tuyệt mà ít ai biết đến không thua kém những món gà nổi tiếng trên. Chỉ mất chút thời gian, ta đã làm xong được cho mình một món ăn khá ngon và lạ miệng. Món ăn có vị mềm của thịt gà, vị thơm đậm đà của nước mắm.
1. Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con
- Nước dừa: 2 quả
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 2-3 củ
- Tiêu xanh: 2 chùm
- Ớt tươi: 2-3 quả
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tương ớt, tiêu
- Nước mắm nhĩ loại ngon (độ đạm càng cao thì càng ngon)
2. Cách làm
- Gà làm sạch, rửa lại với rượu cho bớt hôi.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Cho hành, tỏi, tiêu và ớt vào xào qua 15 phút cho thơm.
- Đổ nước dừa vào nồi, nêm 4 muỗng mắm nhĩ, đường, hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng tương ớt khuấy đều cho tan.
- Nước dừa sôi thì xúc phần hành tỏi đã phi thơm vào. Đặt gà đứng trong nồi và đun nhỏ lửa cho đến khi gà chín, dùng que nhọn xiên vào gà mà không thấy nước đỏ chảy ra là được. Thời gian hấp khoảng 40-45 phút tùy kích thước con gà.
Lưu ý: Không đậy nắp nồi. Trong quá trình hấp, thi thoảng dùng muôi sâu múc nước trong nồi rưới đều lên gà cho gà nhanh chín, chín đều và có màu vàng đẹp.
- Nấu sốt: Phần nước hấp gà ta nêm lại gia vị cho vừa miệng. Hòa một chút nước bột bắp cho nước sánh sệt lại như ý.
- Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc xé phay gà thành những miếng lớn.
3. Lưu ý
- Có thể thêm vài củ sả vào hấp cùng gà.
- Trong khi hấp, không đậy nắp nồi. Tuy nhiên nếu muốn gà chín nhanh hơn, các bạn có thể đậy nắp nồi trong khoảng 20 phút đầu. Sau đó thì phải mở nắp ra và múc nước hấp rưới lên gà.
4. Video hướng dẫn
V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét