Chả giò là món ngon dễ làm từ bàn tiệc nhà hàng, ăn chơi, ăn kèm bún thịt nướng đều ngon. Dưới đây là những mẹo hay về cách làm chả giò chưa chắc thợ nấu nào cũng biết hết.
Mình hay chiên chả giò mang theo cho mấy em nhân viên mình ăn, lâu lâu đãi mấy em món bún chả giò, chiên từ sáng sớm 6h để tới 12h hay 1h trưa vẫn còn giòn rụm.
Món này mình còn dùng cho đám giỗ, nấu tiệc gia đình. Không cần mất thời gian nhiều, các bạn có thể làm sẵn, trữ tủ lạnh để được 2-3 tuần, đem ra chiên vẫn giòn rụm thơm ngon như mới gói rồi chấm với nước mắm pha chua ngọt thì tuyệt ngon.
1. Chọn bánh tráng cuốn chả giò
- Với chả giò, bạn có thể sử dụng nhiều loại bánh tráng để cuốn như: bánh tráng pía, bánh tráng mỏng và cả sandwich nữa.
- Thông thường mình hay dùng bánh tráng pía đậu xanh ( Mình mua bánh tráng ở siêu thị và các chợ khỏang 7.000 đồng/1 gói, 1 gói cuốn được 30 cuốn). Dùng bánh tráng này gói vỏ sẽ ngon hơn.
- Nếu dùng vỏ bằng bánh tráng mỏng bạn thoa lớp nước pha loãng với bia, hay lớp nuớc đường pha loãng vỏ bánh sẽ giòn và lên màu vàng đẹp hơn.
- Đối với chả giò hải sản hay chả giò sốt mayonnasie, bạn cũng có thể dùng bánh mì sandwich cán mỏng gói, thoa nước để cố định mép cuốn và nhớ lăn qua 1 lớp mỏng trứng gà đánh tan và 1 lớp bột chiên xù nhé!
2. Cách cuốn chả đều, đẹp
Cuốn vừa tay với nhân mặn ( Cuốn chặt quá nhân nở ra cuốn chả giò sẽ bị bể mất ngon), nhưng với nhân chay thì phải cuốn chặt tay nhé!
3. Để có nhân chả giò ngon
- Nhân chả giò chọn nhân ráo như: cà rốt, khoai môn, khoai lang bào sợi. Tránh sử dụng nhân ướt như giá, củ sắn… Nếu dùng sau khi bào sợi phải vắt thật ráo nước rồi mới trộn nhân.
- Có thể cho thêm đậu xanh cà vào nhân ( để nguyên hạt còn sống, không hấp) sẽ thơm ngon, bùi béo hơn rất nhiều.
Dưới đây là công thức làm nhân cơ bản để các bạn tham khảo ( Bảo đảm ngon vô cùng. Từ đó nếu thích có thể biến tấu thêm cua, miến dong, nấm mèo, nấm đùi gà, đậu Hà Lan… nhé!) Công thức này mình nấu tiệc cho 5 bàn nên làm ít thì chia nhỏ ra.
*Nguyên liệu:
- 700g thịt xay
- 2 củ to khoai môn
- 300g tôm thẻ
- 100g hành tím xay + 100g tỏi xay
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 1 củ cà rốt lớn
- Tiêu xay
*Cách làm:
- Khoai môn bào sợi, cắt ngắn. Tôm thẻ rửa sạch, chẻ sống lưng, bỏ chỉ đen, giã nhuyễn bằng cối hay xay đều được. Cà rốt bào vỏ, thái sợi.
- Trộn đều các nguyên liệu trên với nhau, nêm hạt nêm, nước mắm, dầu hào, tiêu vừa ăn. Nêm nhạt thôi nhé nêm đậm đà thành phẩm sẽ bị rất mặn ăn mất ngon.
- Nhân chả giò mặn nên được cuốn sống, khi chiên nhân chín béo bùi rất ngon. Với nhân chay, bạn nên xào nhân và chắt ráo nước trước khi cuốn.
- Bạn có thể thêm trứng vào hỗn hợp nhân tùy thích. Tuy nhiên nguyên liệu này chỉ nên kết hợp với mẻ chả giò ăn ngay trong ngày.
4. Mẹo chiên và bảo quản chả giò để cả ngày vẫn giòn ngon
- Sau khi cuốn chả, cho chả giò vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 20-30p rồi đem chiên.
- Dùng cọ phết thật mỏng lớp nước dừa xiêm lên cuốn chả giò trước khi chiên sẽ giòn thơm ngon vô cùng (phết sơ ngoài vừa thấm một lớp mỏng thôi không nhúng vào nhé!)
- Sau khi cho dầu vào chảo, lập tức nặn 1 lát chanh vào để giữ chả giò giòn lâu. Nhớ là nặn khi dầu đang nguội nhé, khi dầu sôi nặn vào sẽ bị bắn văng dầu. Sau khi dầu sôi, thêm lát gừng vào chiên cho gừng trở vàng thì vớt ra rồi cho chả giò vào chiên. Cách này sẽ giúp cho dầu chiên không bị trở đen và cặn. Đồng thời giúp chả giò giữ được độ giòn ngon. Có thể thêm vài lát khoai tây khi chiên sẽ hút bớt cặn thừa
- Chiên dầu sôi già và ngập dầu.
- Chiên xong mẻ này đến mẻ khác. Tuyệt đối không bỏ tiếp lộn xộn vào chả giò sẽ bị mất giòn bở mềm mất ngon
- Chiên 2 lần, lần đầu chiên sơ vừa chín, lần thứ 2 chiên cho chín vàng.
- Ăn không hết bảo quản túi ni lon buộc kín hoặc túi zip (để nguội hoàn toàn mới bỏ) có thể giữ độ giòn trong suốt 24h. Nấu tiệc mình hay làm như vậy.
5. Bảo quản chả giò để dành dùng dần 2-3 tuần
Nếu không có thời gian, có thể gói chả giò trước đó một vài ngày rồi đem trữ đông. Vào các dịp giỗ hay tiệc, ngày nào dùng đến thì đem chả giò ra rán.
- Cách trữ đông chả giò cũng không khó. Sau khi gói chả giò xong, cho chả giò vào một hộp rộng xếp thành từng lớp, mỗi lớp lót bằng miếng ni lon ngăn cách, đậy kín. Khi nào cần, cho chả giò từ tủ đá ra rán luôn.
- Hoặc có thể chiên sơ để nguội xếp hộp bỏ tủ đá, lót thêm miếng ni lon ngăn cách từng lớp, chả giò sẽ không bị dính vào nhau. Rã đông tự nhiên trước khi chiên sẽ rất ngon. Với cách trữ đông này, bạn có thể để chả giò được 2,3 tuần.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét