THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm hấp lá sen bằng lò vi sóng

Hương thơm của lá sen kết hợp hài hòa với các thành phần nguyên liệu đã tạo nên hương vị rất đặc trưng cho món ăn có nguồn gốc từ cố đô Huế, bạn có thể dễ dàng thực hiện món cơm hấp lá sen ngay tại nhà bằng lò vi sóng.

1. Nguyên liệu

- Gạo: 250g
- Hạt sen tươi: 150g
- Đậu Hà lan: 50g
- Cà rốt: 50g
- Nấm đông cô: 10g
- Thịt xá xíu: 150g
- Tôm khô: 50g
- Lạp xưởng: 50g
- Lá sen tươi: 1 lá
- Tỏi: 10g
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm

2. Cách làm

- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu và nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe muối cùng chút hạt nêm.
- Hạt sen tươi: rửa sạch, luộc chín với chút xíu muối.
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở to, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Đậu Hà Lan và cà rốt rửa sạch, luộc chín với 1 chút xíu muối. Tôm khô rửa sạch, luộc chín. Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín, cắt hạt lựu.
- Thịt xá xíu cắt hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn. Lá sen rửa sạch, để ráo.
- Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào đảo đều tay (tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen). Nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 phút là được.
- Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra thau sạch.
- Cho nhân vừa xào xong vào và trộn đều.
- Chuẩn bị 1 cái tô to có đường kính khoảng 20cm.
- Lau khô lá sen rồi đặt vào trong tô (đặt mặt có gân lá ở phía dưới). Để khi mở cơm ra thêm phần đẹp mắt, rải 1 ít hạt sen vào trước rồi mới cho cơm vào. Khi cơm đã đầy ngang miệng tô thì túm phần thừa của lá sen lại và dùng tăm để ghim chặt.
- Dùng 1 nồi thủy tinh to, cho vào nồi khoảng 1 lít nước, đặt tô có gói cơm vào, đậy nắp, cho vào Microwave và hấp với thời gian 12 phút. (Mặc dù tất cả cá nguyên liệu đều đã được làm chín, nhưng công đoạn hấp cơm lại là công đoạn không thể thiếu để tạo nên hương vị cho món ăn này).
- Khi trình bày món cơm hấp lá sen, bạn dùng 1 đĩa có đường kính khoảng 30cm, úp ngược tô có gói cơm lại. Dùng dao rọc lá sen thành 6 cánh theo chiều từ đỉnh gói cơm đến giữa gói cơm. Cơm đã được nêm gia vị đầy đủ, tuy nhiên để phù hợp với khẩu vị của nhiều người có thể dùng kèm với nước tương.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Trithuctre))

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.