THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm gà hấp lá sen (1)

Đang mùa sen, mình cũng như rất nhiều người đều tranh thủ chế biến món ăn từ sen như: hạt sen hầm bồ câu, nấu chè, ngó sen trộn gỏi, làm mứt…và tất nhiên không thể thiếu món cơm gà hấp lá sen được cả gia đình mình yêu thích. Món cơm gà hấp lá sen có màu sắc hài hòa của nguyên liệu, gia vị đậm đà cùng hương sen mùa hạ lan tỏa khắp phòng khiến cho ai nấy trong nhà đều xuýt xoa.

1. Nguyên liệu

- 2 miếng ức gà
- 1 bát gạo
- 1 chiếc lá sen to
- 1 củ cà rốt
- 100g hạt sen tươi
- 50g quả đậu Hà Lan (hoặc đậu cove) hoặc hạt đậu Hà Lan
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 3 thìa cà phê bột canh
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh dầu ăn

2. Cách làm

- Đặt gà vào nồi, đổ nước ngập rồi bật bếp luộc gà cùng 1 nhánh gừng nhỏ đập dập.
- Sau khoảng 25 phút kiểm tra gà đã chín chưa bằng cách xiên thử que tăm vào đùi, nếu thấy không còn nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Tắt bếp, vớt gà ra cho nguội.
- Gỡ lấy phần thịt ức màu trắng của gà, thái hạt lựu. Các phần thịt khác có thể chặt miếng vừa ăn hoặc xé ra trộn gỏi.
- Hạt sen tươi cũng ninh với nước cho mềm, vì hạt sen tươi rất mau chín nên các bạn chú ý thời gian ninh chỉ khoảng 5 phút sau khi nước luộc sen sôi. Vớt hạt sen ra cho ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ già. Đem chần với nước có pha 1/2 thìa cà phê muối.
- Vớt cà rốt, đậu Hà Lan ra ngâm ngay vào bát nước lạnh để giữ được màu sắc đẹp.
- Vo gạo rồi dùng chính nước luộc gà để nấu thành cơm, lượng nước khoảng 2 bát ăn cơm, thêm 1 thìa cà phê bột canh rồi nấu như cách nấu cơm thông thường.
- Cơm chín tãi cơm ra cho mau nguội để hạt cơm không bị hấp hơi, gây bở.
- Nếu gà có mỡ thì dùng chính phần mỡ gà thay cho lượng dầu ăn. Nếu không có mỡ gà, các bạn rót 1 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi cho phần thịt gà, 1/2 lượng hạt sen, cà rốt và đậu Hà Lan vào xào với 1 thìa cà phê bột canh cùng 1 thìa cà phê dầu hào, trút ra đĩa.
- Rót tiếp 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho cơm vào đảo đều với mức lửa hơi to để hạt cơm được săn. Nếm thử nếu cơm đã vừa miệng thì các bạn không cần cho thêm bột canh nữa, nếu khẩu vị thích ăn đậm đà hơn thì các bạn nêm nốt 1 thìa bột canh còn lại vào cơm. Sau đó trút hỗn hợp vừa xào vào đảo đều.
- Lá sen rửa sạch, trụng nước sôi để khi hấp lá không bị thâm đen. Lau khô lá, đặt vào 1 chiếc bát rộng miệng và sâu lòng, đổ toàn bộ chỗ cơm trong chảo vào rồi nhanh tay gói kín lại.
- Đun sôi nước, đặt gói cơm bọc lá sen vào xửng hấp (phần cuống lá quay lên trên) rồi đậy vung lại, hấp cơm trong khoảng 10 phút là đủ thời gian cho hương sen thấm đượm vào cơm.
- Khoét một lỗ tròn trên cuống lá để lộ ra phần cơm bên trong, xếp các cánh hoa sen bên ngoài tạo hình giống như một bông hoa sen, bày 1/2 lượng hạt sen còn lại lên cơm để làm nhụy.
Mở lớp lá sen bọc cơm bên trong ra nóng hổi, khói bốc lên nghi ngút và thưởng thức cùng với nước tương.
Hạt cơm thơm dẻo quyện cùng hương vị đậm đà của thịt gà xé phay, cà rốt, đậu ve, hạt sen được gói trong lá sen mang lại hương vị rất riêng cho món cơm gà lá sen.

3. Lưu ý

- Gạo nấu cơm phải mềm, dẻo, thơm.
- Một bí quyết để cho món cơm gà lá sen ngon hơn, đậm đà hơn thì khi chọn hạt sen ta nên chọn sen tươi bởi sen tươi có nhiều chất bổ, hương vị sen còn rất nồng nàn. 
- Món cơm sen ngoài hấp cùng thịt gà thì bạn có thể có món: cơm sen hấp thịt heo hay cơm sen hấp gừng…
- Nếu không phải mùa sen thì bạn có thể dùng lá sen khô cũng được nhưng lá sen khô này phải được bảo quản cẩn thận trước đó hoặc được chế cẩn thận từ lá sen tươi trước đó.
- Món cơm phù hợp cho khách dùng trong các bữa cơm trưa ở văn phòng, công ty, phù hợp trong các bữa tiệc lớn và nhỏ.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Đẹp Oline / Hà Ly)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.