THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Những vật dụng cơ bản trong làm bánh

Nếu như bạn đã từng trầm trồ trước những chiếc bánh kem đẹp ngây ngất đến mức chỉ muốn ngắm mãi chứ không muốn ăn..
Nếu như bạn đã từng nức nở khi được ăn một miếng bánh khiến bạn cảm nhận được thật nhiều vị ngon của cuộc sống..
Nếu như bạn đã từng thưởng thức những chiếc bánh như thế.. không cần phải mĩ miều, không cần phải lung linh hay hoành tráng..
Chỉ đơn giản là để bạn được gửi gắm những yêu thương, sự chăm chút tỉ mỉ của mình vào sản phẩm dành cho những người bạn thương yêu và trân trọng nhất..
Chẳng có gì là khó khăn không thể làm được.
Những món đồ liệt kê dưới đây kèm với số lượng tối thiểu và size phổ biến nhất, nhằm giúp cho bạn có một trải nghiệm làm bánh đủ thoải mái, nhưng lại không quá lãng phí và tốn kém trong thời gian ban đầu. Bạn yên tâm là nếu bạn theo đuổi làm bánh, bếp bánh của bạn sẽ dần dần đầy lên rất nhiều các món đồ riêng biệt, khác hẳn với các đồ nấu ăn thông thường đó. Nhưng bạn cũng đừng vội vàng, hãy cứ sưu tập chúng từng món một theo chặng đường làm bánh của chính mình nhé!
Những vật dụng cơ bản cho việc làm bánh cần có như sau:

1. MỘT CHIẾC LÒ NƯỚNG ĐIỆN

- Lò không cần quá to cũng không nên nhỏ quá, dung tích tối thiểu 35 lít trở lên.
- Lò có thanh nướng trên dưới, có 3 – 4 nấc để có thể đặt khay nướng ở những vị trí khác nhau tùy yêu cầu từng loại bánh.
- Có đủ nút điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.
- Không cần mua lò brand xịn nhưng cũng không nên “đểu” quá, sẽ đem lại hiệu quả không cao.
Để lựa chọn được chiếc lò nướng phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết về cách lựa chọn lò nướng.

2. MỘT CÁI MÁY TRỘN BỘT/MÁY ĐÁNH TRỨNG (MIXER)

- Mixer rất cần thiết vì bạn sẽ phải đánh bông kem, bơ hoặc trứng, và trộn bột thường xuyên. Hầu hết các loại bánh đều dùng đến mixer.
- Bạn có thể chọn mixer cầm tay (hand mixer) hoặc mixer để bàn (stand mixer). Mixer cầm tay thì rẻ hơn hẳn, tuy  nhiên mixer để bàn cũng rất có lợi đối với bạn mới bắt đầu  làm bánh, sẽ giúp bạn nhàn hơn nhiều.
- Nếu mua mixer để bàn, bạn nên chọn mixer có tô trộn to một chút để chứa được nhiều nguyên liệu, khi đánh cũng giảm việc bị bắn ra ngoài. Không nên chọn loại quá  nhỏ.
- Nên chọn loại có công suất cao và bền. Không nên tiết kiệm tiền mà mua loại quá rẻ nếu không muốn thất vọng sau này. Những thương hiệu nổi tiếng là KitchenAid, Kenwood, Philips, Bluestone, vv…

3. KHUÔN BÁNH

Có rất nhiều các loại khuôn bánh khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết về các loại khuôn làm bánh.
Bước đầu làm bánh, bạn nên chuẩn bị một số loại khuôn phổ biến nhất như sau:
- 1 khuôn tròn có thể tháo rời đế (spring form), hoặc 1 khuôn tròn đế rời thông thường của VN sản xuất cũng hoàn toàn đủ để bạn làm bánh.  Cỡ khuôn: đường kính 20-23cm hoặc 18” – 19”, là kích cỡ khuôn thường được sử dụng trong nhiều công thức bánh.
- 1 khuôn vuông 20x20cm, đế rời càng tiện lợi.
- 1 khuôn tart tròn, thành lượn sóng cho đẹp, loại đế rời thì càng tốt, giúp bạn dễ lấy  nguyên chiếc bánh ra khỏi khuôn.
- 1 khuôn muffin 12 lỗ để làm muffin hoặc cupcake.
- Vài khay nướng phẳng: để làm cookies, bánh cuộn, bánh mì, vv…
Trong lò nướng khi mua về thường đã có sẵn 1 khay, về lý thuyết là bạn có thể dùng nó như một khay nướng. Tuy nhiên, vì khay này luôn là khay màu đen, nên khi bạn dùng để nướng bánh, đặc biệt là các loại bánh nhỏ như bánh quy, su kem, bánh mì nhỏ, vv… thì mặt dưới bánh thường hay bị cháy và có màu sậm, trong khi ở trên có thể bánh chưa chín, do khay đen hấp thụ nhiệt rất mạnh. Vì vậy, thường không sử dụng khay này, trừ khi dùng để nướng thịt, cá.
- 1 khuôn loaf: dùng trong nhiều loại bánh.

4. CÁC DỤNG CỤ KHÁC

- 1 chiếc nhiệt kế lò nướng: để kiểm tra nhiệt độ lò, đảm bảo chắc chắn lò đạt đến nhiệt độ cần thiết để nướng bánh, khi đó chúng ta mới cho bánh vào lò. Mỗi lò có thời gian cần thiết riêng để đạt tới nhiệt độ yêu cầu trong công thức, nhiều khi chúng ta không biết được sau 10 phút, 15 hay 20 phút thì lò mới đạt đến 180 độ C, chiếc nhiệt kế lò sẽ giúp chúng ta biết được điều này.
- 2 chiếc găng tay lò nướng: chắc chắn là bạn không muốn bị bỏng tay rồi, vì vậy nhớ chọn loại dày dặn chắc chắn nhé.
- Vài chiếc phới (spatula) bằng gỗ, silicon, nhựa hoặc cao su. Nên chọn loại mềm, dễ sử dụng, những chiếc spatula bằng silicon hiện nay giá thành khá rẻ và rất tiện dụng và không lo bị biến dạng bởi nhiệt.
- Vài cái tô trộn bột, cỡ lớn một chút sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi làm bánh. Tô inox thường bền và đẹp. Bạn cũng có thể chọn tô bằng nhựa.
- 1 cái rây bột có mắt lưới nhỏ, giúp bạn rây bột mì, bột cacao, bột trà xanh, vv… Công đoạn rây bột tuy đơn giản nhưng rất quan trọng, góp phần giúp bạn làm bánh thành công hơn.
- 1 dao cắt bánh
- Dao trét kem, láng phủ kem: tất nhiên hầu  hết mọi người làm bánh đều thích thử nghiệm việc trang trí bánh, vì vậy 1 con dao trét kem nhỏ phù hợp với bạn trong buổi đầu tập tành.
- Giấy nến nướng bánh – baking paper. Loại giấy tốt có thể được sử dụng nhiều lần.
- Vài cái lồng đánh trứng bằng tay. Những chiếc phới lồng này sẽ rất hữu dụng giúp bạn trộn bột, đánh trứng, thậm chí hỗ trợ lúc rây bột. Chúng có nhiều cỡ khác nhau, độ dày mỏng khác nhau, bạn nên có một vài cái để tiện dùng nhé.
- 1 bộ đui bắt kemtúi bắt kem cơ bản, giúp bạn sẵn sàng trang trí đơn giản cho những chiếc bánh của mình.
- 1 cái cán bột rolling pin dùng để cán bột làm cookies, bánh mì, làm trang trí fondant, vv…
- Một số khuôn cắt hình cookies, giúp bạn tạo hình những chiếc bánh quy xinh xắn.
- 1 cái cân nhỏ, tối đa khoảng 2kg là vừa, chia vạch khối lượng càng nhỏ càng tốt. Cân điện tử loại nhỏ hiện nay giá cũng rất rẻ, tương đương với cân đĩa, dùng rất tiện lợi.
- 1 cốc đong theo chuẩn quốc tế, loại chia theo 1 cup, 2 cup… hoặc ml, oz.
- 1 bộ thìa đong từ to đến nhỏ chia đúng lượng 1 table spoon, 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspooon. Rất nhiều nguyên liệu nhỏ được đơng bằng đơn vị thìa đong.
- 1 bộ cup đong. Trong các công thức bánh của nước ngoài hầu hết dùng đơn vị đong là Cup, vì vậy với dụng cụ này, bạn không mất công quy đổi đại lượng cân đong.
- 1 bộ màu thực phẩm nhỏ gồm những màu cơ bản, giúp bạn luôn sẵn sàng trang trí cho những chiếc bánh của mình.
- 1 bàn xoay loại vừa, bạn có thể chọn loại bằng nhựa hoặc thủy tinh, bàn xoay càng chắc nặng thì dùng càng dễ dàng và bền. Chiếc bàn xoay sẽ giúp bạn chia các lớp bánh được đều đẹp, phủ bánh kem được nhanh chóng dễ dàng.
Tạm thời là vậy, cho một “bộ môn” hoàn toàn khác biệt với nấu ăn, cũng đã rất nhiều món đồ đã được kể tên. Và còn rất nhiều món đồ làm bánh hay cực kì nữa chờ bạn khám phá trên con đường làm bánh tại nhà của mình đó.
(Nguồn Kokotaru.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.