THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt bó giò (2)

Red Pork Roll

Nếu Thịt Chân Giò Bó được làm bằng thịt chân trước của lợn có một lớp mỡ dày khiến món ăn rất nhiều chất béo nhưng lại ngon. Nhưng muốn hướng tới một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh hơn, việc sử dụng thịt ba chỉ sẽ có ít chất béo hơn so với phần thịt chân giò trước.  
Công thức Thịt Giò Bó (Thịt Đỏ) tương tự như Thịt Xá Xíu (Cha Siu). Thay vì làm với các nguyên liệu ban đầu, bạn có thể sử dụng một gói gia vị xá xíu, có chứa các thành phần chính và phẩm màu đỏ khiến lớp thịt bên ngoài có màu đỏ đậm. Gần đây, có nhiều thông tin về sự nguy hiểm của phẩm màu nhân tạo, của thực phẩm và các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, do đó hãy cố gắng hạn chế tối đa hoặc không mua thực phẩm hay hương liệu nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, có thể dùng củ dền để làm phẩm màu tự nhiên cho món Thịt Giò Bó vì món này bắt buộc phải có lớp da bên ngoài màu đỏ.

1. Nguyên liệu

- 1 miếng thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò) khoảng 500g
- 1.5 muỗng cafe đường
- 1 muỗng cafe muối
- 1/2 muỗng cafe tiêu xay
- 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cafe tiêu nguyên hạt
- 4 muỗng canh hành tím băm (2 củ)
- Dây dù/ lạt/ chỉ dể buộc
- 2 củ dền lớn, gọt vỏ, thái miếng nhỏ

2. Cách làm

- Làm nước màu:
Bắc nồi lên bếp, đun củ dền với lượng nước vừa đủ. Nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi củ dền mềm. Thêm nước trong quá trình đun nếu cần. Lọc lấy khoảng 2 cup (480ml) nước màu. Để qua một bên.
Hãy sử dụng găng tay khi cầm củ dền vì nó sẽ làm bẩn tay của bạn và hơi khó làm sạch. Bạn cũng nên bọc thớt để nó không bị bẩn khi cắt.   
- Thịt ba chỉ rửa sạch, lau khô. Bạn nên chọn miếng thịt có chiều dài để dễ cuộn lại.
- Trộn đều hỗn hợp gồm đường, muối, ngũ vị hương.
- Đặt miếng thịt cho phần da nằm ở dưới, quét hỗn hợp gia vị lên phần thịt, để khoảng 2 giờ trong tủ lạnh cho thịt ngấm gia vị.
- Dùng tay cuộn tròn miếng thịt lại, cột dây như trong hình.
Lưu ý, nếu cuộn càng chắc tay thì miếng thịt khi cắt ra càng đẹp.
- Cho cuốn thịt vào nồi, đổ 1.5 cup (360ml) nước củ dền lên cuốn thịt và đun sôi.
Nếu không thích thịt có màu, thì bạn chỉ cần cho nước lọc cùng chút đường và nước tương thì thịt sẽ có màu nâu vàng. Ngoài ra nếu có hoa hồi bạn thêm vào 1-2 bông thì thịt cũng sẽ thơm ngon hơn nhiều.
 - Khi nước trong nồi đã sôi thì hạ nhỏ lửa và đun 30 - 45 phút. Trong thời gian nấu bạn nhớ dùng đũa lăn tròn miếng thịt cho nó được thấm đều màu.
- Khi ăn bạn bỏ dây, thái thịt thành từng lát mỏng, ăn với bánh mì, đồ chua, dưa leo rất ngon. Món thịt giò bó có thể trữ trong tủ lạnh ăn khoảng 1 tuần.
Chúc các bạn thành công!
(Theo vietspices.blogspot.com)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Thịt Giò Heo Bó made of pork front hock has a thick layer of fat which makes it very rich and fatty but tasty . . . just how I like it.  But since my new year's resolution is to be fit and eating a well-balanced and healthy diet, I used pork belly which contains a lot less fat than pork front hock.
Thịt Giò Bó recipe is similar to Thịt Xá Xíu (Cha Siu). Instead of making it from scratch, you can get a bag of Cha Siu seasoning which contains the primary ingredients and red food coloring that turn the exterior layer of the meat dark red.  Lately, I have read about the dangers of artificial food coloring and the dangerous food and products imported from China, I try to limit or avoid buying food or supplies that are made from China. Instead I used beet to make  my own natural red food coloring for this Thịt Giò Bó as its skin has to be red.

1. Ingredients

- a piece of Pork Belly or Pork Butt, washed, dry pat
- 1.5 teaspoon Sugar
- 1.5 teaspoon Salt
- 1/2 teaspoon fresh ground Pepper
- 1 teaspoon Five Spices
- 1/2 teaspoon Peppercorns
- 4 tablespoons minced Shallot (2 whole shallots)
- Twine, to tie meat
- 2 large Beets, peeled and chopped each into 16 pieces (make about 2 cups red beet coloring)

2. Instructions

- Making Red Food Coloring
In a pot, bring beets with just enough water to fully cover them to a boil.  Reduce the heat and simmer for about an hour or until beets are soft.  Add more water during simmering as needed.  Strain the beet liquid and preserve about 2 cups of liquid.  Set aside.   Make sure to use gloves when handling beets as it will stain your hands and it's hard to clean off.   I also covered my cutting board so it wont get stained.   
- Combine all the ingredients. Rub the pork belly with the marinade mixture.
- Roll it up and tie it tight with twine. Marinate for at least an hour in the refrigerator.
- Place meat in a pot and pour 1 1/2 cups of red beet color over the meat.  Bring it to a boil.  Reduce the heat and simmer with cover on for about 30 minutes.  During the simmering process, turn the meat and coat it with red color occasionally.  
Thịt Giò Bó can be enjoyed with banh mi (Vietnamese baguette sandwich). Remove the twine.  Thinly slice the meat and insert it in the baguette sandwich.  Garnish it with pickled carrot and daikon, julienned cucumber, a few sprigs of cilantro, sprinkle some fresh ground pepper and a dash of good soy sauce.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.