Canh chua cá rô đồng nấu lá giang – một món canh hấp dẫn bởi vị ngọt của cá rô đồng, mùi thơm và vị chua dịu của lá giang sẽ làm bữa cơm thêm ngon miệng.
1. Nguyên liệu
- 3 con cá rô đồng (500g)
- 1 bó lá giang
- 1 bó hoa kèo nèo
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Hành lá, rau ngổ (rau om), ngò gai (mùi tàu), ớt trái, ớt sa tế (nếu thích cay nhiều)
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, bột nêm
2. Cách làm
- Cá rô đồng lựa con chắc mình, thịt dai, tươi. Sau khi đánh vảy, làm sạch ruột và mang; rửa qua cá rô lần nữa với nước muối loãng rồi để ráo. Ướp cá rô với đầu hành trắng băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm và vài lát ớt tươi. Để 15- 20 phút cho cá thấm.
Nếu muốn cá săn chắc lại, có thể bọc đĩa cá vào nilon bọc thực phẩm (wrap) rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát.
- Lá giang lặt sạch, bỏ lá già hoặc sâu, rửa vài lần cho sạch hoàn toàn rồi để ráo, sau đó vò nhẹ cho lá giang dập như vò rau ngót.
- Kèo nèo rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, bỏ phần cọng già bên dưới.
- Rau ngổ, ngò gai, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào, phi tỏi vàng đều thì vớt hết phần tỏi phi ra bát để riêng.
- Giữ nguyên dầu ăn trong nồi, cho vào 1 lít nước lọc, nấu sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nêm.
- Đợi nước sôi trở lại thì cho cá rô đã ướp vào. Trong khi nấu, không đậy nắp.
- Sau 5 phút, thả tiếp lá giang vào nồi.
Chỉ cần lá giang chuyển qua màu vàng (chừng 1 phút) thì thả tiếp kèo nèo, đợt nước vừa sôi lên, kèo nèo chín là tắt bếp. Nếm lại canh, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi rắc ngò gai, hành ngổ cắt nhỏ và tỏi phi lên trên.
- Múc canh ra bát. Ăn nóng.
Lưu ý: Lá giang có mùi thơm và vị chua rất dịu, không gắt như me, nấu với các loại cá đồng, đặc biệt là cá rô hoặc cá lóc rất ngon. Nếu muốn ăn chua nhiều thì vò lá giang dập một chút hoặc tăng thêm lá giang, còn muốn tô canh chua nhè nhẹ thì chỉ cần vò sơ lá giang là đủ.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét