THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Burger bò hầm xé sợi kiểu Hoa

Bánh burger là một loại bánh phổ biến trên đường phố phương Tây và bây giờ nó cũng là một loại bánh sốt dẻo được ưa chuộng tại Việt Nam. Bánh burger có một chút tương đồng với bánh mì kẹp của Việt Nam, tuy nhiên với cách làm bánh burger thông thường chúng ta cần có lò nướng. Nhưng hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh burger bò mà không cần lò nướng. Bánh burger bò vừa thơm, nóng hổi, nhân thịt bò đậm đà mềm ngọt chắc chắn không hề thua kém ngoài cửa hàng đâu nhé. Vì vậy, các bà mẹ hãy nhanh chóng cập nhật công thức để làm cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Nguyên liệu

- Phần vỏ bánh:
  • 500g bột mỳ
  • 280ml nước ấm
  • 50g đường
  • 5g men nở
  • 100g mè đen
- Phần thịt bò:
  • 900g thịt bò
  • 250ml nước tương
  • 1 mẩu quế
  • 3 mẩu vỏ quýt khô
  • 1 muỗng cafe hạt mùi
  • 6 bông hoa hồi
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu
  • Muối
  • 1 củ hành tây lớn, thái lát
  • 1 nhánh gừng, đập dập
- Đồ ăn kèm:
  • Tương ớt, sốt mayonnaise
  • Ớt xanh

2. Cách làm

2.1. Hầm thịt bò

- Thịt bò thái thành những miếng vuông khá lớn nhưng không quá dày, rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Bắc một chiếc nồi lớn lên bếp, cho nước cùng thịt bò vào đun trên ngọn lửa lớn. Khi nước sôi lớn, dùng muỗng múc canh và vớt bỏ phần bọt bẩn nổi trên mặt nước. Sau đó, đạy vung nồi là tiếp tục luộc thịt đến khi thịt bò chín thì vớt thịt bò ra.
- Cho các gia vị sau vào một bát tô lớn: nước tương, quế, vỏ quýt khô, hạt mùi, hoa hồi, hạt tiêu, hành tây, gừng, một chút muối. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước dùng đó lên.
- Sau đó, cho thịt bò vào bát hỗn hợp nước tương ngâm vài phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp theo, đổ bát nước tương đó cùng với thịt bò vào một chiếc nồi và bắc lên bếp đun trên ngọn lửa vừa. Khi nước tương trở nên sền sệt, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

2.2. Phần vỏ bánh

- Men nở các bạn hòa chung với nước ấm chúng ta đã chuẩn bị, sau đó cho thêm đường cát trắng vào khuấy tan.
- Chuẩn bị bột ra tô lớn, đổ phần nước men đã chuẩn bị và dùng phới trộn bột trộn thật đều.
- Tiến hành nhào bột cho đến khi thu được một khối bột thống nhất, mềm mịn và không dính tay thì có thể dừng lại.
- Sau đó, dùng màng bọc nilon bọc kín miệng bát để ủ bột. Ủ bột khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc đến khi bột nở gấp đôi so với bạn đầu thì lấy bột ra và chia bột thành những phần bột nhỏ như trong hình.
- Dùng gậy cán bột, cán một phần bột mỏng ra. Rắc vừng đen lên trên, sau đó lại nặn tròn viên bột lại.
- Và cuối cùng lại cán mỏng viên bột ra.
- Làm tương tự ba bước như vậy đối với các phần bột còn lại.
- Sử dụng một chiếc bát úp vào bánh để tạo thành hình tròn đẹp mắt cho bánh.
- Bắc một chiếc chảo chống dính lên bếp, mở lửa nhỏ. Cho từng miếng bánh vào chiên vàng cả hai mặt.

2.3. Hoàn thiện

- Dùng dao cắt vỏ bánh làm đôi nhưng không làm đứt hẳn bánh nhé!
- Sau đó, xé vụn thịt bò và rải đều vào bánh, thêm ớt xanh, tương ớt và sốt mayonnaise vào nhân bánh nữa là xong.

3. Lưu ý

- Khi chọn thịt bò các bạn nên chọn loại bắp bò như vậy thịt vừa mềm mà giá thành cũng phải chăng nữa. Và các bạn cũng nên mua loại thịt bò tươi ngoài chợ thay vì những loại thịt đóng gói đông lạnh nhé.
- Khi hòa tan men với đường và nước ấm, bạn nên để nước men khoảng 10 phút trước khi hòa với bột. Ngoài ra, bạn lưu ý là chúng ta chỉ sử dụng nước ấm khoảng 35 độ C thì men sẽ hoạt động được tốt nhé!
- Bên cạnh đó thì việc nhào bột cũng khá quan trọng, bạn cần nhào kỹ một chút thì bánh khi chín mới ngon được.
- Và để tiết kiệm thời gian hơn, bạn nên hầm thịt bò vào tối hôm trước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy vào buổi sáng chỉ cần chuẩn bị vỏ bánh nữa thôi.
- Bánh burger bò mềm thơm nóng hổi, thịt bò dai mà mềm ngọt đậm đà, cùng thêm một chút nước sốt mayonnaise nữa là bữa sáng thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng đã sẵn sàng cho cả nhà rồi. Và quan trọng hơn, chúng ta có thực hiện món bánh này mà không cần đến lò nướng nữa mà bánh vẫn ngon như ngoài tiệm.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.