Vỏ bánh thơm mềm, xốp, nhẹ.
1. Nguyên liệu
- 300 g bột bánh mì
- 50 g bột mì đa dụng
- 180 ml sữa tươi không đường
- 80 ml nước
- 15 g đường
- 5 g men nở
- 2 g muối
- 30 g bơ để mềm
2. Cách làm
- Hoà đường vào sữa và cho men vào khuấy đều để 10 phút, men hoạt động tốt sẽ nổi lên như gạch cua.
- Rây bột mì, cho muối vào trộn đều tạo lỗ ở giữa và cho hỗn hợp men sữa vào.
- Trộn đều từ trong ra ngoài đến khi bột thấm đều chất lỏng thì cho bơ vào và nhào bột thành 1 khối dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay, mình dùng máy nhồi khoảng 15-20 phút, túm lại thành 1 khối.
- Thoa dầu vào âu và cho bột vào lăn khối bột sao cho dầu bám đều xung quanh, đậy kín ủ 45 phút.
- Bột sau khi ủ nở gấp 2, dùng ngón tay nhấn vào bột thấy không đàn hồi thì lấy bột ra.
- Dùng tay dàn nhẹ bột ta thành hình vuông và gấp lại làm 3, sau đó gấp tiếp làm theo chiều dọc của phần bột đã gấp lần đầu.
- Cho bột vào âu ủ tiếp 30 phút đến khi bột nở gấp rưỡi.
- Lấy bột ra và chia bột thành những phần bằng nhau, gấp mép bột từ ngoài vào trong, sao cho mặt bột láng lên trên, đậy kín ủ 10 phút.
- Chuẩn bị khay nướng có lót giấy nến. Gấp mép bột từ ngoài vào trong lần nữa và cho vào khay, dùng tay đè nhẹ phần mặt cho bánh hơi dẹp chút, đậy kín ủ đến khi bột nở gấp rưỡi.
- Mở lò nướng ở 200 độ C, dùng lòng đỏ pha chút nước quét mặt bánh và rắc mè lên, và cho bánh vào lò nướng 15 phút.
- Bánh chín vàng mặt lấy ra để lên rack cho nguội.
- Bánh chín thơm, xốp, nhẹ, đàn hồi khi nhấn vào bánh.
- Cùng kẹp với nhân mặn và rau sống để thưởng thức nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Vjolet Rajn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét