THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt viên cay sốt xì dầu

Viên thịt được chiên vàng ruộm, giòn giòn thoang thoảng vị cay cay, quyện trong nước xốt đậm đà càng thêm hấp dẫn. Ngon nhất là ăn cùng cơm trắng với vài cọng rau thơm thì bao nhiêu cơm cũng hết vèo.

1. Nguyên liệu

- 450g thịt xay
- 2 muỗng canh mùi tây, thái nhỏ
- 2 muỗng canh húng quế, thái nhỏ
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- 3 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột ớt dạng mảnh
- 1 muỗng canh bột bắp
- 2 muỗng canh nước mắm (chia đôi)
- 4 muỗng cà phê đường (chia đôi)
- 1/2 cup (120ml) nước dùng gà hoặc nước hầm xương heo
- 3 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (hoặc bất kỳ loại rượu gạo nào, hay rượu sherry khô)
- 3 muỗng cà phê nước tương nhạt (light soy sauce)
- 1/2 muỗng cà phê hắc xì dầu (dark soy sauce)
- Nước bột bắp: 1 muỗng cà phê bột bắp + 1 muỗng canh nước
- 1 miếng chanh, vắt lấy nước

2. Cách làm

- Đầu tiên, cho thịt heo, rau mùi, húng quế, hành lá, tỏi, bột ớt, bột bắp, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường vào bát, trộn đều lên.
- Sau đó, dùng muỗng múc thịt vào tay rồi vo tròn thành từng viên, để viên thịt vào khay nướng có lót giấy nến và cất vào tủ đông trong khoảng 20 phút.
- Bắc chảo gang hoặc chảo chống dính lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên lửa vừa lớn (medium high heat). Cho thịt viên vào chiên cho đến khi viên thịt chín vàng đều các mặt và hơi nâu. Gắp thịt viên ra đĩa để riêng.
- Cũng trong cái chảo đó, cho nước dùng, rượu, nước tương nhạt, hắc xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường còn lại vào nấu trên lửa vừa.
- Khi hỗn hợp xốt sôi lên thì hoà tan bột bắp với nước rồi cho vào chảo, khuấy đều thành hỗn hợp nước xốt sền sệt.
- Tiếp đó, thêm nước cốt chanh và thịt viên vào chảo nước xốt, đảo đều và đun nhỏ lửa cho viên thịt ngấm đều nước xốt rồi tắt bếp.
Món thịt viên cay có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng đều rất thích hợp.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Thewoksoflife)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 1 pound ground pork
- 2 tablespoons chopped cilantro
- 2 tablespoons chopped Thai basil
- 1 scallion, chopped
- 3 cloves garlic, minced
- 1 teaspoon crushed red pepper flakes
- 1 tablespoon cornstarch
- 2 tablespoons fish sauce (divided)
- 4 teaspoons sugar (divided)
- ½ cup chicken or pork stock
- 3 tablespoons Shaoxing wine (or any rice wine or dry sherry)
- 2 teaspoons light soy sauce
- ½ teaspoon dark soy sauce
- Cornstarch slurry - 1 teaspoon cornstarch dissolved into 1 tablespoon water
- 1 lime, juiced
2. Instructions
- In a bowl, combine the ground pork, cilantro, basil, scallions, garlic, crushed red pepper flakes, cornstarch, 1 tablespoon fish sauce, and 2 teaspoons sugar.
- Form into meatballs (you should get about 20). Place the meatballs on a parchment-lined baking sheet, and transfer to the freezer for 20 minutes.
- After the meatballs have been chilled, heat a tablespoon of oil in a cast iron or nonstick skillet over medium high heat. Fry the meatballs until browned on all sides and cooked through. Remove from the pan and set aside.
- Put the skillet over medium heat, and immediately add the stock to deglaze, scraping up the bits at the bottom of the pan. Add the Shaoxing wine, light soy sauce, dark soy sauce, the remaining tablespoon of fish sauce, and remaining 2 teaspoons of sugar.
- Bring to a simmer, and add the cornstarch slurry. Stir for a couple minutes, until thickened. Add the lime juice and the meatballs back into the pan. Simmer the meatballs until fully warmed through, and serve!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.