Để nồi cá biển thơm và bớt mùi tanh, bạn nên cho chút ớt và nước dừa vào kho cùng.
1. Nguyên liệu
- 500g cá đục biển tươi
- 1 muổng cà phê bột ớt
- 3-5 củ hành tím
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, bột nêm
- 150ml nước dừa tươi
2. Cách làm
- Cá làm sạch rồi rửa cá bằng nước vo gạo sẽ giúp cá bớt tanh khi chế biến. Hoặc khi rửa nên xát muối vào mình cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá. Nhớ móc bỏ ruột thật sạch và những lớp màng đen trong bụng cá.
Để cá vào rổ cho thật ráo hoặc dùng giấy thấm khô cá rồi mới đem kho.
- Hành củ lột vỏ, rửa sạch thấm khô rồi giã nhuyễn.
- Tiếp đó, cho nước mắm, đường, bột nêm và bột ớt vào, dùng chày tán cho các nguyên liệu hoà đều vào nhau thành hỗn hợp nước sốt hành ớt mặn ngọt theo khẩu vị gia đình.
- Xếp cá vào nồi rồi đổ hỗn hợp sốt nước mắm hành ớt vào, ướp khoảng 15 phút cho cá ngấm vị rồi đặt lên bếp kho trên lửa vừa. Khi cá sôi lên vài dạo thì lắc nồi cho gia vị thấm đều cá.
- Tiếp đó cho nước dừa tươi vào ngập mặt cá rồi tiếp tục kho cá trên lửa vừa.
- Kho cá với lửa liu riu nhỏ cho đến khi nước dừa cạn ngấm vào cá là được.
- Thành phẩm:
3. Lưu ý
- Trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon. Chỉ thỉnh thoảng lắc nồi để cá ngấm đều gia vị.
- Lúc ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn đến khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ đến khi cạn nước.
- Nên cho thêm 1 muỗng cà phê mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thuý Nguyễn/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét