Theo Đông y, đậu xanh nguyên vỏ có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc nhiệt.
1. Nguyên liệu
- 200g đậu xanh nguyên hạt
- 50g phổ tai
- 70g bột hạt lựu
- 200g đường cát
- 500ml nước dừa tươi
2. Cách làm
- Đậu xanh ngâm nước 1 giờ cho nở. Phổ tai ngâm nước cho nở mềm. Bột hạt lựu cũng ngâm nước cho nở mềm.
- Cho đậu xanh vào nồi cùng với lượng nước ngập mặt đậu. Đun sôi, hạ lửa đun riu riu cho đậu mềm.
- Khi đậu chín mềm và cạn rút hết nước thì tắt bếp, cho đường cát vào trộn đều và ướp đậu khoảng 30 phút.
- Tiếp đó, bắt nồi đậu xanh lên bếp cho nước dừa tươi cùng với bột hạt lựu vào đun trên lửa vừa.
- Khi nồi chè sôi lên lại thì cho phổ tai vào, chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp. Cho thêm vài giọt vani vào cho thơm.
- Múc chè ra dùng nóng hay nguội đều ngon. Vị đậu xanh mềm bùi, với hạt lưu dai dai và phổ tai giòn sừn sực quyện trong nước dừa tươi thanh ngọt rất hấp dẫn.
Nếu bạn thích ăn lạnh cùng với đá viên thì cho thêm đường vào lúc nấu.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thuý Nguyễn/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét