Nếu như món chè con ong là món chè ngọt được làm từ xôi, đường nâu và chút gừng thì món xôi trái cây khô này cũng là một món xôi ngọt nhưng vị ngon lại hoàn toàn khác biệt. Xôi được thấm đều vị ngọt của trái cây, vị bùi bùi của đậu đỏ kèm chút béo ngậy của hạt hạnh nhân. Cách chế biến lại tạo ra món xôi không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt nữa.
1. Nguyên liệu
- 500g gạo nếp trắng
- 1 bát con gạo nếp cẩm
- 350g mứt đậu đỏ
- 10g đường
- 10g bơ hoặc mỡ lợn
- Trái cây: Nho khô, hạnh nhân, nam việt quất khô, táo tàu, đào khô
2. Cách làm
- Gạo nếp trắng, nếp cẩm ngâm trong nước khoảng 5 giờ. Sau khi ngâm gạo, lấy một ít gạo nếp trắng cho vào bát gạo nếp cẩm rồi trộn đều. Cho gạo nếp trắng và nếp cẩm riêng ra từng khay hấp, hấp khoảng 40 phút là xôi chín.
- Xôi chín thì lấy ra bát, cho 5g mỡ và 5g đường vào tô xôi trắng trộn đều; phần mỡ và đường còn lại thì cho vào tô xôi nếp cẩm. Đặt màng bọc thực phẩm vào đáy bát, xếp trái cây khô vào.
- Cho xôi vào dàn đều theo khuôn của bát, tiếp đó cho mứt đậu đỏ vào rồi đặt một lớp mỏng xôi lên trên.
- Lại đặt một lớp mứt đậu đỏ vào sau đó lại một lớp xôi lên trên cùng. Ấn dẹt cho bằng mặt bát rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại. Làm tương tự với phần xôi nếp cẩm. Sau đó cho bát xôi vào nồi hấp, hấp khoảng 40 phút cho trái cây khô và mứt đậu đỏ thấm đều vào xôi là được.
(Nguồn Blog.sina.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét