THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao nếp (bánh bao nhân nếp, trứng muối)

Bánh bao nếp thơm ngon, bánh bao nếp gắn liền thời đi học THPT của mình. Chỉ có 1 chỗ bán duy nhất tại Huyện Minh Lương, món bánh này ăn rất lạ miệng và ngon... Mời các bạn hãy thử làm nhé!

1. Nguyên liệu

- Phần vỏ bánh:

  • 400g bột mì
  • 8 g bột nổi
  • 8 g men nở
  • 100 g đường
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • 40 ml dầu ăn
  • 1 thìa cafe nước cốt chanh

- Phần nhân:

  • 1 lon nếp thái dẻo
  • 70 g tôm khô
  • 70 g nấm hương
  • Gia vị nêm: hạt niêm, đường, muối, nước mắm
  • 6 lòng đỏ trứng muối

2. Cách làm

- Cho sữa tươi hâm nóng ấm ấm 30 độ rồi cho men nở vào, kích hoạt men nở, để 5 phút. 
Sau đó cho bột mì + bột nở + đường + nước cốt chanh rồi trộn đều lại. Sau đó đổ phần sữa tươi đã kích hoạt men nở vào. Nhồi bột đều rồi cho dầu ăn vào, rồi nhồi khoảng 15 phút. Đem ủ bột 40 phút (tuỳ theo thời tiết) đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Trong khi ủ bột bánh bao, tiến hành làm nhân bánh. 
 +Nếp đem ngâm khoảng 3 tiếng (phần này bạn nhớ làm trước nhé!) 
 +Tôm ngâm qua nước để ráo. 
 +Nấm hương đem ngâm nước cho nở, rồi để ráo, thái hạt lựu. 
 +Nếp sau khi đem ngâm, vớt ra để ráo nước đem đổ vào âu, cho hạt niêm, muối, đường, tôm, nấm hương vào trộn đều, cho thêm 1 thìa nhỏ cf nước mắm ngon. Rồi trộn đều ướp 30 phút cho nếp thấm gia vị rồi đem hấp chín. Để nguội. 
Chia nhân ra làm 6 phần. Nặn xôi rồi cho trứng muối giữa và vo tròn lại.
- Bột bánh bao ủ xong lấy ra chia thành 6 phần, cho nhân vào. Nặn bánh cho vỏ bao kín nhân và tạo hình theo sở thích. Lót bánh bằng 1 mảnh giấy nến/ giấy A4 nhỏ.
- Bắt nồi xửng lên hấp bánh bao, cho vào nồi nước 2 thìa canh giấm để giúp bánh bao trắng hơn. Nước sôi thì cho bánh vào hấp khoảng 15-20 phút là bánh chín.
- Lấy bánh ra thưởng thức nóng mới ngon. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.