1. Nguyên liệu
(làm được 13 – 14 cái bánh)
- Phần vỏ bánh:
- 1kg bột mỳ
- 2 gói men nở (Hefe khô – khoảng 1 thìa canh = 15g hoặc dùng men nở tươi cũng được)
- 520ml sữa tươi/ nước
- 1 thìa cafe muối
- 2 thìa cafe đường
- 2 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- Phần nhân bánh:
- 400g thịt băm
- 40g miến
- 5 quả trứng gà (hoặc 14 quả trứng cút)
- 200g tôm
- 15g nấm hương
- 20g mộc nhĩ
- 4 cây nấm tươi
- 1 củ hành tây
- 2 củ hành khô
- Gia vị: Mắm, muối, mì chính, tiêu
2. Cách làm
2.1. Vỏ bánh
- Cho sữa tươi/ nước, đường, muối, dầu ăn vào âu to, quậy đều cho tan. Cho tiếp men nở vào quậy đều. Rây bột vào âu (để lại một ít bột khoảng 40g làm bột áo lúc cán bột), quậy bột rồi nhào bột bằng tay cho đến khi bột không dính tay nữa (khoảng 8 – 10 phút).
- Đổ nước cốt chanh vào bột (công đoạn này để cho bột trắng hơn) rồi nhào tiếp 4 – 5 phút nữa. Để bột trong âu, đậy một cái khăn ẩm lên mặt âu. Ủ bột khoảng 1 – 2 tiếng, tùy nhiệt độ mà có thể để ủ lâu hơn hoặc ít hơn. (ủ đến khi bột nở gấp đôi là được)
Lưu ý: (phần nhân có thể thay đổi thực phẩm tùy theo sở thích, có thể là thịt gà thay vì thịt lợn, hoặc có thể cho thêm lạp xưởng vào, …)
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt làm đôi hoặc 4 tùy theo thích ăn nhiều hay ít trứng.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở. Rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tây, hành khô bỏ vỏ, thái nhỏ.
- Nấm tươi rửa sạch thái nhỏ.
- Miến ngâm nước ấm rồi cắt ngắn lại khoảng 4 – 5 cm
- Thịt ướp với muối, hạt nêm/ mì chính và tiêu.
- Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen, thái nhỏ, ướp với muối, hạt nêm/ mì chính và tiêu.
Phi thơm hành khô, cho thịt vào xào, xào đến khi gần chín tới, cho hành tây vào. Đảo đều. Cho tiếp nấm tươi, nấm hương vào đảo cùng. Cuối cùng cho tôm, đảo đến khi tôm vừa chín tới, cho đảo mộc nhĩ và miến vào cùng, nêm nếm gia vị lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Sau khoảng 1 – 2 giờ, bột nở to lên gấp đôi. Đem ra ấn xẹp bọt khí, rồi vê dài dài để chia thành từng miếng bột nhỏ. Cho tất cả miếng bột vào âu, đậy khăn ẩm lại. Làm bánh đến miếng nào lấy ra miếng đấy cho bột đỡ khô.
Giấy trắng cắt tròn tròn để làm đế bánh cho khỏi dính nồi hấp.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho vào trong nước đang sôi 2 thìa canh dấm. (mục đích là làm cho bánh trắng hơn sau khi hấp).
- Cán từng miếng bột mỏng, phần đáy dày hơn phần viền, cho nhân vào giữa, gói lại. Gói được một mẻ hấp luôn (nếu nồi hấp nhỏ quá) rồi lại gói phần tiếp theo. Phần bánh chưa hấp cũng nên đậy một cái khăn ẩm.
- Hấp bánh khoảng 15 phút là bánh chín, lấy ra ăn ngay thì càng ngon (nóng lắm đấy nhé), còn thì để ra khay cho nguội.
3. Lưu ý
- Nếu muốn làm nhanh mà không phải đợi ủ bột quá lâu, có thể bật lò nướng cho ấm lên, sau đó tắt đi, cho thau bột đã đậy kín vào đó. Đến khi bột nở gấp đôi là được.
- Nếu không có lò nướng mà vẫn muốn ủ nhanh thì dùng sữa/ nước ấm đề trộn bột
0 nhận xét:
Đăng nhận xét