Xiao long bao là một loại dimsum nổi tiếng có xuất xứ từ ngoại ô thành phố Thượng Hải. Đây là một chiếc bánh bao nhỏ với lớp vỏ mỏng, bao bọc bên trong nhân thịt và nước súp thần thánh nóng hổi, khiến ai một lần nếm thử cũng sẽ nhớ mãi không quên bởi nét độc đáo này.
1. Nguyên liệu
(cho 30 phần ăn)
- Vỏ bánh bao:
- Bột mì đa dụng: 300 g
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Thạch súp:
- Da heo: 500 g
- Hành lá: 15 g
- Gừng: 15 g
- Nhân bánh:
- Thịt băm: 300 g
- Hẹ: 30 g
- Gừng: 5 g
- Đường trắng: 15 g
- Nước tương: 20 ml
- Dầu mè: 10 ml
- Muối: 2 g
- Tiêu sọ: 3 g
2. Cách làm
- Da heo lạng sạch phần mỡ còn thừa, cắt thành những miếng nhỏ, rửa sạch. Cho vào nồi 500g da heo cùng với 15g hành lá, 15g gừng, 1.5 lít nước, luộc 15 phút, sau đó gắp bỏ hành lá và gừng. Cắt da heo thành những sợi nhỏ, cho vào nồi tiếp tục nấu thêm 45 phút nữa cho da heo thật mềm nhừ. Cuối cùng chắt lấy nước luộc cho vào khuôn, bỏ phần xác. Cho khuôn vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng cho thạch đông.
- Sau khi thạch đông, cắt lấy 200g thạch súp ra khỏi khuôn, sau đó cắt thành những miếng hạt lựu nhỏ. Phần thạch chưa sử dụng có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá để giữ lâu hơn.
- Làm nhân bánh bao: trộn 30g hẹ, 20ml nước tương, 15g đường, 10ml dầu mè, 5g gừng, 3g tiêu sọ, 2g muối, 20ml nước lọc vào chung 1 tô. Sau đó cho thêm 300g thịt heo băm vào trộn đều, tiếp tục cho thêm 200g thạch súp đã cắt hạt lựu, trộn đều thêm lần nữa. Giữ nhân trong tủ lạnh đến khi bọc để tránh thạch súp tan chảy.
- Làm vỏ bánh bao: cho vào thố 300g bột mì cùng 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều, chế từ từ 150 - 170ml nước (tùy vào độ hụt nước của bột bạn sử dụng) vào bột, dùng muỗng gỗ khuấy đều sao cho tất cả bột đều ướt. Sau đó dùng tay nhồi bột 5 phút tạo thành một khối, để bột nghỉ lần một 10 phút.
Tiếp tục nhồi thêm 10 phút, rồi để bột nghỉ lần hai 20 phút nữa. Sau đó chia bột ra thành những phần nhỏ, vo thành khối dài rồi cắt thành những viên bột đều nhau, nặn khoảng 10g.
Tiếp tục nhồi thêm 10 phút, rồi để bột nghỉ lần hai 20 phút nữa. Sau đó chia bột ra thành những phần nhỏ, vo thành khối dài rồi cắt thành những viên bột đều nhau, nặn khoảng 10g.
- Dùng cây cán bột cán những viên bột ra thành những miếng mỏng tròn, bọc nhân vào chính giữa rồi gói bánh lại.
- Cho bánh vào xửng hấp chín (khoảng 7 - 10 phút).
- Cho bánh vào xửng hấp chín (khoảng 7 - 10 phút).
- Thành phẩm:
Những chiếc bánh bao nhỏ nhắn nóng hổi, khi xắn vào bên trong thấy nước súp tràn ra. Bánh bao súp có thể ăn không hoặc chấm với nước tương thêm chút giấm và gừng thái lát.
Những chiếc bánh bao nhỏ nhắn nóng hổi, khi xắn vào bên trong thấy nước súp tràn ra. Bánh bao súp có thể ăn không hoặc chấm với nước tương thêm chút giấm và gừng thái lát.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cooky.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét