Mùa hè là cơ hội lý tưởng cho những món bún thanh mát lên ngôi. Với công thức đơn giản làm món bún thịt nướng riềng, bạn chẳng cần ra ngoài tiệm cũng có thể thưởng thức những bát bún thịt nướng riềng thơm ngon hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- Gia vị ướp thịt: 2 thìa cà phê riềng xay, 3 muỗng cà phê mẻ, 1/2 thìa cà phê mắm tôm, 1/2 thìa cà phê bột nghệ (hoặc 1 nhánh nghệ tươi), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa mắm, 3 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 củ hành khô băm.
- Rau sống ăn kèm
- 1kg bún
2. Cách làm
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.
- Thịt rửa sạch, để ráo nước thái miếng vuông cỡ 1,5 x 1,5 cm.
- Mẻ xay nhuyễn rồi lọc qua rây.
- Ướp thịt tất cả các loại gia vị trong ít nhất 5-6 tiếng, có thể ướp qua đêm càng ngon.
- Xiên thịt vào que tre cho đều.
Đem nướng trên than hoa...
...hoặc cho vào lò nướng ở 200 độ trong 20 phút...
...Hoặc nướng trên chảo....
Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu lên chảo láng đều, chú ý không cho nhiều dầu vì thịt sẽ ra mỡ. Chiên thịt với lửa vừa và nhỏ để tránh riềng bị cháy xém mà bên trong thịt vẫn còn sống.
- Khi thịt vàng đều và miếng thịt săn lại thì lúc ấy thịt đã chín.
- Pha nước chấm với nước mắm, chanh, tỏi băm và chút hạt tiêu.
- Rau sống rửa sạch, để ráo.
- Cho bún vào bát, xếp thịt nướng lên và rưới mắm pha chua ngọt. Trộn đều và thưởng thức. Ăn kèm rau sống.
Bạn cũng có thể cho bún và thịt vào rau xà lách, thêm vài loại rau thơm khác. Cuộn rau lại và chấm mắm chua ngọt.
*Lưu ý:
- Khi chọn thịt lợn, bạn chọn miếng thịt lợn tươi có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả.
- Khi nướng thịt bằng than hoa, bạn nhớ lật thịt thường xuyên để thịt không bị cháy, vừa không ngon lại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét