THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu

Lẩu nướng

Làm lẩu nướng rất đơn giản, không mất nhiều thời gian để ninh nước dùng như ăn lẩu nước, chỉ cần bạn lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, khéo léo tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng sẽ có một bữa ăn vô cùng hấp dẫn.

1. Nguyên liệu

Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể lựa chọn thực đơn sao cho phù hợp, nhưng thông thường lẩu nướng sẽ gồm các nguyên liệu sau:
- 500g thịt bò thăn hoặc mông mềm
- 500g thịt ba chỉ
- 300g sườn thăn non
- 300g lòng non hoặc dạ dày
- 200g xách bò...
- Các loại hải sản: tôm, cua, mực trứng, ngao, sò...
- Đậu phụ
- Gia vị ướp đồ nướng gồm: Hành khô băm, tỏi băm, dầu hào, mỳ chính, đường, nước mắm, rượu vang, gia vị
- Các loại củ quả nướng kèm: Bí đỏ, hành tây, cà chua, đậu bắp, ngô, cà tím, ớt chuông, nấm sò, nấm kim châm...
- Rau ăn kèm: rau sống, dưa chuột, giá đỗ.
- Dưa góp: Cà rốt, su hào + Gia vị: đường, giấm/chanh, bột canh, mì chính.
- Phần muối chấm: Chanh, lá chanh, ớt, muối, mỳ chính, đường, sữa đặc.
- Một hộp bơ Tường An
- Chảo gang nướng trên bếp cồn/ bếp ga. (Chảo nướng điện hoặc vỉ nướng bếp than).
- Bánh mỳ, bún ăn kèm

2. Cách làm

*Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hành khô, tỏi, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng đường và xíu hạt tiêu. (Hoặc ướp với sốt cà chua và BBQ . Hoặc nước hàng và mật ong)
- Sườn thăn chặt miếng ngắn từng rẻ một, ướp tương tự như sườn. Có thể hấp sườn cho chín rồi mới ướp để khi nướng nhanh chín hơn.
- Lòng, dạ dày bóp sạch với muối và giấm. Sau đó thái miếng vừa ăn. Ướp sườn với hành khô, tỏi, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng dầu hào, hạt tiêu, mỳ chính (tùy thích).
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp thịt với hành khô, gừng, tỏi, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng dầu hào, 1 thìa rượu vang, xíu hạt tiêu và mỳ chính (nếu thích).
Lưu ý: Các nguyên liệu ướp đồ nướng nên ướp tối thiểu 2 giờ đồng hồ, hoặc nếu có thời gian, bạn có thể ướp khoảng 4-5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt thật ngấm gia vị và mềm hơn.
- Đậu phụ xắt miếng nhỏ.
- Hải sản rửa sạch để ráo nước.
- Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch thái miếng mỏng.
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa bằng nướng muối loãng vớt ra để ráo.
>>>Bày tất cả các nguyên liệu ra đĩa.
>>>Trang trí cho thật hút mắt.
*Pha muối chấm:
- Giã nhỏ ớt và lá chanh. Trộn vào 2 thìa đường, 1/2 thìa mỳ chính, 1 thìa muối, sau đó bạn vắt chanh, cho sữa đặc vào cho có độ mặn ngọt vừa miệng là được.
 Nếu lỡ tay cho nhiều sữa bạn có thể cho thêm chanh và muối để át bớt mùi sữa. 
- Gia vị để chấm lẩu nướng có thể là nước tương, gia vị chanh ớt hoặc sốt mayonnaise, ketchup.
- Chuẩn bị bếp nướng.
*Thưởng thức:
- Đặt chảo gang lên bếp cồn đun thật nóng, cho vào một thìa dầu ăn, một muỗng bơ nhỏ đun cho nóng chảy. Lần lượt cho các nguyên liệu vào phủ kín mặt chảo để nướng.
- Lật qua lật lại khoảng vài ba phút là đã có mẻ nướng thơm nức ăn kèm với dưa chuột chẻ và bánh mỳ nướng giòn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.