THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bingsu

Patbingsu - Kem Đá Bào Hàn Quốc

Ẩm thực xứ Hàn từ lâu đã không còn xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Bên cạnh những món ăn nổi tiếng như kim chi, bánh tokbokki, đất nước Hàn Quốc còn “được lòng” rất nhiều thực khách trên khắp thế giới với món patbingsu thơm ngon, bổ dưỡng.
Patbingsu là một món đồ ngọt đến từ Hàn Quốc. Với sự đa dạng về nguyên liệu và hương vị mát lạnh cực hợp mùa hè, patbingsu thực sự là một món ăn lý tưởng để thưởng thức trong ngày nóng.
Ít người biết rằng khí hậu Hàn Quốc mang nhiều đặc trưng của vùng nhiệt đới nóng ẩm hơn những người anh em Đông Bắc Á như Nhật Bản hay Trung Quốc. Mùa hè ở Hàn oi ức và khắc nghiệt không kém ở Việt Nam, từ đó sản sinh ra hệ quả tất yếu là một dòng văn hóa ẩm thực mùa hè hết sức phong phú và đặc sắc. Một trong số đó là công thức đá bào đủ vị patbingsu vốn đã nổi tiếng toàn cầu như đại diện tiêu biểu của ẩm thực Hàn Quốc bên cạnh kimchi, kimbab hay tteokbokki.
Sự xuất hiện đầu tiên của patbingsu đã được ghi nhận ngay từ thời đại Josean khi người Hàn cải biên món cháo đậu đỏ truyền thống cho phù hợp với khí hậu nóng bức ngày hè bằng cách…trộn sốt đậu ngọt với tuyết vụn. Món ăn vặt này mau chóng phổ biến trong dân gian và đã biến hóa đến công thức đá bào công phu  với 5-6 nguyên liệu khác nhau như ngày nay. Tuy nhiên, cái tên patbingsu vẫn được giữ nguyên nhằm phản ánh hai nguyên liệu sơ khởi làm nên nét riêng của món đá bào Hàn Quốc: đậu đỏ (pat) và bánh nếp (bingsu) – một dạng viên bánh từ nếp đem hấp lên gần giống như mochi của Nhật, nhưng ít dai hơn.
Ngoài sốt đậu đỏ, bánh nếp và đá xay, patbingsu biến tấu thời hiện đại còn thêm vào công thức truyền thống này hàng loạt nguyên liệu “ngoại lai” tạo nên sự bất ngờ thú vị cho từng cốc đá bào. Hầu hết patbingsu ngày nay ở Hàn lẫn các quốc gia khác đều không thể thiếu một viên kem mát lạnh, chút sữa đặc hoặc sữa tươi, trái cây nhiệt đới đủ vị cùng các nguyên liệu khác có vẻ “không liên quan” như sữa chua, hạt ngũ cốc, marshmallow, hạt điều, hạnh nhân…. 
Nhìn chung, với tính chất dễ kết hợp tùy theo sở thích của người chế biến và thưởng thức, patbingsu đã trở thành món đá bào thập cẩm có thể dể dàng ứng dụng trong bất kì nền ẩm thực nào, không riêng gì Hàn Quốc. Thực chất, patbingsu là cái tên đã được đưa vào chuỗi nhà hàng thực phẩm công nghiệp của phương Tây như McDonalds đấy!
Rất khó để đưa ra một công thức chuẩn mực cho patbingsu bởi ngay tại quê hương Hàn Quốc, món ăn này cũng được phối hợp rất ngẫu hứng tùy sở thích từng người. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của patbingsu vẫn được nhận ra nhờ phần đá bào nhuyễn mịn như tuyết được ngoài qua đường sữa ngọt lịm, kết hợp cùng đậu đỏ béo ngậy và bánh bột deo dẻo. Dưới đây hãy cùng nhau nghía qua vài loại patbingsu điển hình và phổ biến số một hiện nay nhé!
Patbingsu trái cây
Muốn biến một công thức tráng miệng trở thành món ăn của mùa hè bằng thao tác đơn giản nhất? Hãy thoải mái cho thêm các loại trái cây nhiệt đới vào! Công thức patbingsu dành riêng cho ăn vặt mùa hè thường được biết đến nhiều nhất nhờ dáng vẻ rực rỡ “bảy sắc cầu vòng” từ các loại trái cây. Thông thường, patbingsu sẽ kết hợp 1 đến 2 loại trái cây và viên kem đi kèm sẽ mang hương vị tương ứng: patbingsu dâu tươi ăn cùng kem dâu, patbingsu chuối - kiwi có viên kem chuối ở trên,… Thế nhưng, được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn là patbingsu trái cây thập cẩm cùng chút kem vani chân phương ngọt ngào, hấp dẫn mọi người không chỉ bởi vẻ ngoài bắt mắt mà còn nhờ hương vị thật sự rất phong phú và đặc sắc.
Patbingsu trà xanh
Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa đặc trưng ẩm thực Hàn – Nhật với công thức đậu đỏ đá bào cùng nguyên liệu matcha thanh nhã. Màu sắc xanh mướt mát dịu của một cốc patbingsu trà xanh ngay lập tức thu hút ánh nhìn của thực khách vào ngày hè oi ả, chưa kể đến hương vị trà và dưa gang cực “hợp rơ” với nhau trong việc giải nhiệt cơ thể tức thì. Lớp đầu tiên của patbingsu trà xanh là viên kem matcha mát lạnh, kế đó ta có đá xay trộn đường sữa, sốt đậu đỏ, bánh nếp tẩm bột trà cùng vài lát dưa gang tươi cũng… màu xanh bên cạnh, dù chỉ mang một màu sắc chủ đạo và không hề rực rỡ như những loại patbingsu khác nhưng đá bào trà xanh kiểu Hàn vẫn là một công thức thú vị luôn được săn đó vào mùa hè. Ở Hàn, người ta gọi món này là “nokcha patsu”, với chữ “nokcha” là biến thể từ “matcha” trong tiếng Nhật, chứng tỏ mức độ gần gũi và phổ biến của công thức tráng miệng này với người dân bản địa.
Patbingsu cà phê
Trái ngược với các loại đá bào gắn liền với nguyên liệu đậm chất Á Đông như trái cây nhiệt đới hay trà xanh, patbingsu cà phê đem đến sự trải nghiệm của âm hưởng phương Tây đậm đặc trong một công thức Châu Á truyền thống. Hương vị cà phê ngòn ngọt, đăng đắng chi phối toàn bộ công thức bởi ngay từ khâu trộn đá bào, thay vì sử dụng đường, sữa hoặc siro như thông thường, người ta sử dụng cà phê đen hoặc cà phê sữa tùy sở thích ăn ngọt của thực khách. Viên kem cũng có hương vani hoặc cà phê, sốt đậu đỏ cùng bánh nếp thường được giảm bớt và đôi khi không có, thay vào đó là sốt chocolate nóng nhảy, hạt điều hoặc hạnh nhân béo ngậy giòn tan.
Sự bùng nổ của văn hóa Hàn Quốc không chỉ đem lại nguồn âm nhạc, phim ảnh giải trí dồi dào và hấp dẫn cho toàn cầu, mà còn góp vào sơ đồ ẩm thực thế giới những món ăn đặc sắc, mau chóng phát triển thành các trào lưu ẩm thực rầm rộ ở khắp mọi nơi. Mùa hè này, bạn hãy thử tự chế cho mình một tô patbingsu độc đáo phản ánh khẩu vị cá nhân từ chính công thức sơ khởi của patbingsu Hàn Quốc vừa thơm ngon, dễ làm lại dễ kết hợp này nhé!
Mỗi bát bingsu thường có đá bào, những loại trái cây sắt nhỏ, vài viên thạch, bánh quy, phô mai… Tuy nhiên, giá cả cho một cốc patbingsu cũng không phải là thấp. Mỗi cốc kem Bingsu thường có giá từ 50.000 đến 80.000 VNĐ/cỡ thường, 120.000 đến 180.000 VNĐ/cỡ lớn.
Với chi phí cho một cốc kem Bingsu khá cao nên các bạn có thể làm ở nhà với những nguyên liệu khá đơn giản. Đá bào, đậu đỏ, sữa.

1. Nguyên liệu

*Chè đậu đỏ:
- 2 chén đậu đỏ
- 1/2 muỗng cà-phê muối
- 1/3 chén đường
- 1/3 chén mật ong
*Bánh gạo:
- 3/4 chén bột gạo
- 2 muỗng canh đường
- ¼ muỗng cà-phê muối
- 1/2 chén nước
- 1 quả trứng gà
*Patbingsu:
-Đá bào
-Sữa đặc có đường
-Trái cây các loại cắt nhỏ
-Kem tươi (hương vị tùy thích)

2. Cách làm

2.1. Chè đậu đỏ

- Đậu đỏ vo sạch với nước, lựa bỏ đậu hỏng, ngâm đậu trong 2 giờ trước khi nấu để đậu nở mềm. Cho đậu và 4 chén nước vào nồi đun sôi sau đó giảm lửa vừa nấu thêm 40 phút nữa đến khi đậu mềm, thêm ít muối vào.
- Khi đậu đã gần mềm và nước rút bớt, thêm vào 2 chén nước, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm khoảng 40 phút cho đậu mềm nhừ. Trong quá trình nấu có thể châm thêm nước nếu cần thiết.
- Cho đường, mật ong vào khuấy đều, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 20 phút nữa để đường thấm vào đậu. Tắt bếp, múc ra chén để nguội.

2.2. Bánh gạo

- Cho bột gạo, đường và muối vào tô trộn đều, thêm 1 quả trứng vào đánh đều lên. Thêm nước vào từ từ nhồi đều đến khi bột không dính tay nữa là được. Bọc hỗn hợp bột lại, cho vào lò vi sóng quay trong 2 phút. Sau đó tắt lò, để nguội trong 5 phút rồi dùng thìa gỗ trộn đều khối bột.
- Phủ 1 lớp bột mì ra mặt phẳng thớt, cho khối bánh gạo lên, nhồi dẻo rồi chia phần se nhỏ thành sợi dài, cắt thành những khúc vuông khoảng 1-2cm. Để cắt không dính dao, khi cắt bạn nên nhúng dao vào nước.

2.3. Patbingsu

- Cho đá bào vào tô. Sau đó đem ly đặt vào tủ lạnh 10 phút cho lạnh. Thêm 2-3 muỗng canh đậu đỏ lên, sau đó cho thêm 2 muỗng canh sữa đặc có đường lên trên.
Thêm vài miếng bánh gạo, trái cây, kem lên trên dùng lạnh.



Các bạn có thể rắc thêm chút topping tùy thích: bánh ngũ cốc, cốm màu, bột ngũ cốc, nho khô, hạt điều,...
Rưới chút socôla hay siro hoa quả lên.

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.