THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Sữa đậu xanh

Nếu đã quá quen với những loại sữa đậu nành, sữa ngô bạn có thể thử thêm món sữa đậu xanh mát lành này nhé! Món sữa đậu xanh ngọt nhẹ, thơm mát mùi đậu kèm với mùi lá dứa. Màu vàng sóng sánh chỉ nhìn thôi đã đủ mê rồi.

CÔNG THỨC 1

1. Nguyên liệu

-200g đậu xanh đã cà vỏ
-50g đường phèn (hoặc đường cát)
-360ml sữa tươi không đường
-20ml nước cốt dừa
-5 lá dứa

2. Cách làm

- Ngâm đậu xanh với nước ấm chừng 3h để cho đậu xanh mềm.
- Đậu xanh cho vào nồi, cho phần nước khoảng hơn 1 đốt ngón tay, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng hớt bọt. Khi hạt đỗ tơi, mềm thì tắt bếp.
- Để nguội, đổ phần đậu xanh, sữa và đường vào máy xay sinh tố, xay mịn.
- Xay cho đậu thật nhuyễn mịn và lược qua rây để loại bỏ cặn và lớp bọt bề mặt.
- Đổ hỗn hợp sữa đậu đã lọc vào nồi. Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn cho vào nồi. Bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị cháy đáy nồi, nấu cho tới khi sữa đậu sôi lên.
Nếu thấy hơi đặc bạn nên pha thêm phần nước lạnh, đun liu riu để sữa không bị trào ra ngoài.
- Khi sữa sôi bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp.
- Cuối cùng nhấc nồi ra khỏi bếp, vớt bỏ lá nếp đi, đợi nguội, để vào bình thủy tinh sạch cho vào tủ lạnh dùng dần, dùng được khoảng 1 tuần.
Sữa đậu xanh uống nóng hay lạnh đều rất thơm ngon.
- Khi dùng rót ra cốc, thêm vài viên đá lạnh. Khuấy đều lên.
(Theo Afamily.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

1. Nguyên liệu

- Đỗ xanh đã cà vỏ: 300 g
- Lá nếp (lá dứa): 2-3 lá
- Đường cát (tùy khẩu vị)
- Sữa tươi (uống kèm)
- Đá lạnh (uống kèm)

2. Cách làm

- Đỗ xanh vo sạch, ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt đỗ mềm.
- Chuẩn bị đường và lá nếp rửa  sạch bó lại.
- Đỗ xanh cho vào nồi, cho phần nước khoảng hơn 1 đốt ngón tay, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng hớt bọt. Khi hạt đỗ tơi, mềm thì tắt bếp.
- Cho đỗ xanh vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn.
- Tiếp đến đổ phần đỗ xanh đã xay vào nồi. Nếu thấy hơi đặc bạn nên pha thêm phần nước lạnh, cho lá nếp vào rồi đun liu riu để sữa không bị trào ra ngoài.
- Cho đường cát vào đun thêm khoảng 2 phút để đường tan rồi tắt bếp.
- Khi sữa đậu xanh chín, rót ra cốc và bình cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh uống dần.
- Khi uống pha thêm sữa tươi cùng chút đá lạnh giải nhiệt nhé! Sữa đậu xanh thơm mát, bùi bùi rất thú vị.
(Theo Eva.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Sữa đậu xanh nước cốt dừa.

1. Nguyên liệu

- 130g đỗ xanh không vỏ
- 1 lít nước
- 2 cái lá dứa (lá nếp)
- 50g đường
- 1 xíu muối
- 100ml nước cốt dừa

2. Cách làm

- Đậu xanh vo thật sạch, sau đó ngâm nước vài tiếng cho đậu nở mềm, đổ đậu ra rổ rồi sả lại cho sạch.
- Cho đậu vào nồi cùng với nước, lá dứa, xíu muối và bật bếp nấu cho tới khi đậu chín mềm.
Trong khi nấu bạn không nên đậy nắp nồi để tránh bị trào ra nhé!
- Khi đậu chín mềm thì bạn vớt lá dứa bỏ đi, cho tất cả chỗ đậu vào máy xay sinh tố.
- Xay cho đậu thật nhuyễn mịn và lọc qua dây.
- Cho sữa đậu và đường vào nồi, bật bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục để tránh bị cháy đáy nồi, nấu cho tới khi sữa đậu sôi lên.
- Khi sữa sôi bạn cho nước cốt dừa vào, khuấy đều và đun sôi trở lại là tắt bếp.
- Múc sữa đậu xanh ra cốc và uống nóng hay lạnh đều rất thơm ngon.

(Theo Emdep.vn)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.