THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu xanh

Sữa đậu xanh - thạch lá dứa

Hạt đậu xanh có vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn thì bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính mát không độc, có tác dụng giải nhiệt độc làm cho mắt khỏi mờ. Vì thế khi nấu sữa đậu xanh đừng dùng đậu đã cà vỏ mà hãy chọn đậu xanh còn vỏ. Sữa đậu xanh nấu cùng đường phèn có vị ngọt thanh mát, ăn kèm vài miếng thạch rau câu lá dứa xanh xanh nhìn đã thấy mát mắt rồi. Sữa đậu xanh thạch chắc chắn sẽ là món giải nhiệt tuyệt vời cho cả nhà trong mùa hè này đấy!

1. Nguyên liệu

-200g đậu xanh nguyên hạt
-120g đường phèn
-40g đường cát
-7g bột rau câu
-1 nắm lá dứa
-1 chút xíu muối

2. Cách làm

- Đậu xanh cho vào ngâm nước cho mềm. Thời gian ngâm chừng 4-5 giờ...
...Cho đậu xanh vào nồi hầm, đổ khoảng 1 lít nước vào ninh.
- Lá dứa rửa sạch, bớt lại khoảng 3 – 4 lá còn lại đem xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
- Trộn đường cát với bột rau câu. Đun 500ml nước, khi nước sôi đổ hỗn hợp đường bột rau câu vào, khuấy đều. Đợi sôi trở lại thì đổ nước cốt lá dứa vào đun sôi rồi tắt bếp.
- Đổ thạch lá dứa ra khuôn hoặc bát để nguội thì cho vào tủ lạnh đợi đông.
- Thạch rau câu đông thì mang ra cắt miếng vuông.
- Đậu xanh sau khi ninh nhừ, đợi nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn...
...Đổ qua rây lọc bỏ bã ta thu được sữa đậu xanh.
- Đặt nồi sữa đậu xanh lên bếp, cho đường phèn, muối vào, khuấy tan, đun cho sữa sôi thì tắt bếp, để nguội.
- Khi ăn múc sữa đậu xanh ra ly, bỏ thạch vào cũng có thể thêm đá cho mát hoặc để sẵn sữa đậu xanh trong tủ lạnh cho mát.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.