THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa

Sữa đậu nành mè đen

Black Sesame Soymilk

Thay vì làm sữa đậu nành thông thường bạn có thể thay đổi nguyên liệu một chút với mè (vừng) đen bạn sẽ có món sữa đậu nành mè đen tuyệt ngon đấy! Y học hiện đại cũng như y học cổ truyền đều nhận định mè đen là loại thực phẩm có tác dụng rất tốt cho cơ thể con người. Mè đen giúp bổ gan thận, làm đen tóc, mịn da…

CÔNG THỨC 1

1. Nguyên liệu

-200g đậu tương
-150g mè đen
-1,5l nước
-120g đường phèn

2. Cách làm

- Đậu nành đem ngâm nước từ đêm hôm trước cho nở...
...Vo sạch đậu nành, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài.
- Mè đen đem rang chín, nghe thấy tiếng lép bép là được.
- Cho đậu nành và mè đen vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với nước.
- Đổ sữa đậu nành mè đen đã xay ở trên qua một túi vải lọc để loại bỏ bã. Vắt lấy nước cốt....
... Và hớt bỏ bớt bọt.
- Đem đun sôi, khi nồi sữa đậu nành vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó đun sôi trở lại là được.
Lưu ý bạn phải canh lửa cho chuẩn để tránh sữa bị trào ra ngoài. 
- Sau khi sữa nguội, có thể cho vào chai lưu trữ trong tủ lạnh hoặc dùng luôn với đá đều ngon cả.
Làm sữa đậu nành mè đen không hề khó, chỉ cần 30 phút bạn đã có thức uống bổ dưỡng mát lành này rồi. Sữa đậu nành mè đen vị rất thanh, mát, ngọt nhẹ vì dùng đường phèn, mùi thơm nhẹ của đậu nành kết hợp với mè đen cảm giác vô cùng dễ chịu.
(Theo Afamily.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Các bạn có thể thêm lá dứa vào để sữa thơm hơn.

1. Nguyên liệu

- Đậu nành (đậu tương): 200g
- Vừng đen: 30g
- Nước: 2000 ml
- Lá nếp: 5-6 lá
- Đường: tùy khẩu vị

2. Cách làm

- Đậu nành đem ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho nở.
- Dùng tay bóp nhẹ cho đậu tróc vỏ. Đãi sạch vỏ đậu.
- Vừng đen rang chín thơm.
- Cho vừng đen, đậu nành và nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn (nếu nhiều thì chia ra xay 2 lần).
- Dùng túi vải hoặc một miếng vải to để lọc lấy nước đậu, bỏ bã (vắt cho thật kiệt sao cho thu được lượng nước đậu nành tương đương lượng nước ban đầu).  
- Cho nước đậu nành vừng đen vào nồi, thêm lá nếp rồi đặt lên bếp đun, thi thoảng quấy để khỏi bị khê đáy nồi.
- Khi nước đậu sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ, hớt bọt, đun sôi lăn tăn thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Nếu muốn uống ngọt thì trước khi tắt bếp các bạn cho đường vào quấy đều cho tan đường. 
(Theo Eva.vn)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.