Sữa đậu nành trước nay vẫn rất được giới nữ ưa chuộng vì cung cấp protein, khoáng chất, vitamin và đặc biệt không chứa chorestorol. Những thành phần kể trên đều có lợi ích to lớn trong việc làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng da, nuôi tóc,… chính vì thế đậu nành được coi là một loại thực phẩm làm đẹp tự nhiên vô cùng hiệu quả cho các nàng.
Công thức làm sữa đậu nành bạc hà giúp bạn đổi khẩu vị truyền thống khiến bạn cảm thấy sữa đậu nành không còn quá béo và nhàm chán nữa. Thêm vào đó, bạc hà có công dụng giảm các bệnh dạ dày, làm sạch đường hô hấp – hai thực phẩm thiên nhiên có nhiều lợi ích cùng kết thành một món đồ uống vô cùng tuyệt vời!
1. Nguyên liệu
-300g hạt đậu nành khô
-300g đậu phộng
-3 lít nước
-1 bó lá dứa
-Siro bạc hà
-Đá viên
2. Cách làm
- Nhặt sạch các hạt đậu bị mọt, phần đậu nguyên đem ngâm nước lạnh trong khoảng từ 6-8h để đậu nở đều, sau đó xả lại bằng nước sạch thật kỹ cho đến khi nước thật trong rồi vớt ra để ráo.
- Đậu để ráo bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và cho nước lọc vào từ từ.
- Đổ hỗn hợp nước + đậu nành nhuyễn vào túi vải lọc, vắt kỹ để lấy nước đậu. Có thể lặp đi lặp lại cho đến khi xác đậu khô.
- Cho sữa vào nồi sau đó rửa sạch lá dứa cột thành bó cho vào nồi nấu chung. Nhớ chỉnh lửa nhỏ và khi nấu bạn nên khuấy đáy thường xuyên để sữa không bị khét.
Lưu ý: khi sữa đậu nành sôi thì rất dễ bị trào, các bạn nhớ cẩn thận.
- Sau khi nấu xong, chờ sữa nguội bớt rồi cho siro bạc hà vào, khuấy đều. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức món sữa đậu nành bạc hà thơm lừng, the mát.
Nếu bạn ngại vị lạ khó uống, có thể rót sữa ra ly rồi mới cho khoảng 2 muỗng cà phê siro bạc hà vào. Như vậy vẫn có thể giữ lại phần sữa đậu nành nấu nguyên chất để uống dần.
3. Lưu ý
- Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men Trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kỹ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài,…thậm chí ngộ độc.
- Đối với người lớn, một lần không nên uống quá 500ml sữa đậu nành, nếu không dễ dẫn đến đau bụng, đi ngoài do các chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành không được hấp thu hết ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa.
- Không nên đựng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt. Vi khuẩn rất dễ sinh trưởng, phát triển trong sữa đậu nành ở nhiệt độ ấm, sau 3 đến 4 giờ sữa đậu nành sẽ bị biến chất và không thể sử dụng được nữa.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét