THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Miến trộn hải sản

Món miến trộn hải sản có vị thanh, mát dễ ăn, phù hợp với thời tiết nắng nóng của mùa hè. Món này cũng có thể dùng làm món khai vị mỗi khi nhà có khách hay làm tiệc chiêu đãi bạn bè.

CÔNG THỨC 1

2.1. Nguyên liệu

- 300 g tôm tươi
- 200 g mực tươi
- 200 g miến khô
- Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi thứ 1/2 quả
- 1 quả dưa chuột
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Rau thơm: rau mùi, mùi tàu, húng, kinh giới, rau răm
- Lạc rang, giã dập
- Nước sốt: chanh, tỏi, ớt, giấm, đường
- Gừng, sả đập dập

2.2. Cách làm

- Tôm bóc vỏ, khía lưng, rút bỏ chỉ đen.
- Mực lột da rửa sạch thái từng khoanh dài chừng 3cm. Dùng mũi dao cắt khoanh mực thành những cánh hoa đều nhau, to hay nhỏ tùy theo ý thích.
- Rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo, thái nhỏ.
- Miến khô ngâm nước lạnh 10 phút cho mềm. Vớt ra để ráo. Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả miến vào chần chín tới. Vớt miến ra xả lại với nước lọc rồi vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt miến thành những đoạn ngắn vừa phải.
- Ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa chuột thái sợi mỏng cho vào một cái tô. Sau đó, thêm ít muối hạt, đường và 1 thìa giấm trộn đều để khoảng 10-15 phút để loại bớt mùi hăng.
- Pha nước sốt: Pha nước mắm với giấm, đường, ớt, tỏi bằm và nước lọc khuấy đều để có vị chua ngọt là được.
- Đun sôi một ít nước, cho gừng sả vào. Khi nước sôi, nêm ít gia vị, cho mực, tôm vào chần chín, vớt để ra bát.
- Vớt các loại củ quả đã ngâm cho vào một cái thố to cùng với tôm, mực, miến. Rưới rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều. Tiếp đến cho các loại rau thơm vào trộn cùng, để khoảng 10-15 phút cho ngấm.
- Bày ra đĩa. Rắc lạc rang giã dập lên trên rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Miến trộn hải sản làm thật đơn giản và nhanh gọn nhưng ăn lại vô cùng hấp dẫn. Sang chảnh hơn, thay vì dùng mực ta có bạch tuộc trộn miến. Từng sợi miến dai kết hợp vị ngọt của tôm, bạch tuộc với hương vị hài hòa, chua cay, mặn ngọt sẽ là một món ngon, thanh mát trong những ngày hè oi bức.

2.1. Nguyên liệu

- Miến: 100g
- Bạch tuộc: 150g
- Tôm: 150g
- Hành tây: 1củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Rau thơm: kinh giới
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước sốt: mắm, giấm (chanh/quất), đường, tỏi, ớt

2.2. Cách làm

- Miến ngâm nước lạnh 10 phút cho mềm. Trụng qua nước sôi. Vớt ra xả qua nước lạnh để miến không bị dính vào nhau. Cắt ngắn vừa ăn.
- Bạch tuộc, tôm rửa sạch. Đun sôi một chút nước trong nồi nhỏ, cho bạch tuộc và tôm vào luộc. Vì bạch tuộc nhanh chín hơn tôm nên sau 3 phút, các bạn vớt bạch tuộc ra trước. Còn tôm để lại tiếp tục luộc đến khi chín.
- Ngâm tôm và bạch tuộc luộc chín vào một bát nước đá để bạch tuộc được giòn và tôm giữ được màu sắc.
- Hành tây thái mỏng, ngâm nước đá có pha giấm đường cho bớt hăng. Cà rốt và dưa chuột, bào sợi nhỏ. Ớt sừng nửa quả thái sợi, nửa quả băm nhỏ để pha nước sốt chua ngọt.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa.
- Pha nước sốt: từ mắm, giấm, đường, tỏi ớt băm sao cho có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng.
- Trộn đều miến với dưa chuột, cà rốt, tôm, bạch tuộc và rau thơm với nước sốt. Để 15-20 phút cho ngấm.
- Cho miến trộn hải sản ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
>>> Video hướng dẫn:

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.