Ngày Tết mẹ thường xách về cả làn nặng trĩu tay nào là su hào, cà rốt, khoai tây để dự trữ rau củ trong mấy ngày Tết kẻo ăn thịt thà nhiều lại thèm rau. Mâm cơm cúng bao giờ cũng có một bát canh xương rau củ, không là khoai tây cà rốt hầm xương thì cũng là canh sườn su hào. Nấu thì nhanh mà ăn cũng ngon nữa.
Canh sườn non nấu su hào cà rốt ăn rất ngọt nước do sườn non tiết ra kết hợp với củ su hào non cũng như cà rốt, tạo nên một món canh có nước trong vắt nhưng lại rất ngon ngọt. Su hào cà rốt chín mềm, thịt róc xương là món canh ngon trong mùa đông kết hợp được các loại củ mùa đông sẵn có.
1. Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 2 củ su hào non
- 1 củ cà rốt
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: muối/ bột canh, hạt nêm, tiêu
2. Cách làm
- Su hào cắt giữ lấy lá non để nấu. Gọt sạch vỏ. Rửa sạch, thái con chì, dài dài khoảng 3x1cm. Rửa sạch lá non su hào, cắt đoạn dài khoảng 3cm.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp. Cắt miếng dày khoảng 1cm.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Sườn non mua về xẻ dọc dẻ sườn, chặt miếng vừa ăn khoảng 2cm – 3cm. Đun một nồi nước sôi có chút muối, cho sườn vào luộc sơ cho ra hết bọt bẩn. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.
- Cho sườn đã rửa sạch vào nồi. Đổ 1,5 lít nước vào. Nêm thêm 1,5 thìa cafe muối/ bột canh. Đun sôi, hạ lửa nhỏ liu riu cho sườn chín và ra chất ngọt. Khi sườn chín sắp mềm khoảng 10 – 15 phút, dùng thìa hớt sạch phần mỡ nổi váng ở phía trên mặt bỏ đi, đến khi nước trong thì cho su hào và cà rốt vào. Đậy vung lại, đun sôi, để lửa nhỏ cho su hào-cà rốt chín mềm, khoảng 5 phút là được.
- Cho 1 thìa cafe hạt nêm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho lá su hào (nếu có) vào nồi đun sôi cho chín. Tiếp tục cho hành lá, mùi ta vào. Tắt bếp.
- Múc canh sườn ra bát tô, rắc thêm ít rau mùi và xay thêm chút tiêu lên trên cho thơm (nếu thích)
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét