Món ăn không cầu kỳ trong chế biến có thể giúp các bạn bổ sung vào thực đơn món ngon mỗi ngày cho các bà nội trợ đảm đang nhé.
1. Nguyên liệu
- Thịt thăn lợn: 500g (dùng thăn chuột cho ngon và mềm nhé)
- Gia vị ướp thịt nướng:
- Tỏi - 2 củ (băm nhỏ)
- Hành tím - 1 củ (bóc vỏ, băm nhỏ)
- Đường nâu - 2 thìa
- Hạt tiêu - 1 thìa
- Nước dùng - 1 bát
- Nước tương - 4 thìa
- Nước mắm - 2 thìa
- Dầu ăn - Vừa đủ (dùng dầu mè cho thơm)
- Tương ớt - 2 thìa
- Phần sốt thịt nướng:
- Bột ngô - 1 thìa
- Hành lá - vài nhánh
2. Cách làm
2.1. Nướng thịt
- Thịt chọn mua chỗ thăn chuột cho thịt mềm và thơm, rửa sạch rồi các bạn dùng dây, bó miếng thịt lại cho miếng thịt được tròn và chắc.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu nước sốt vào túi zipper hoặc túi ni lông đựng thực phẩm. Dùng tay lắc để trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Sau đó cho thịt đã sơ chế vào, đóng nắp túi zipper lại, xóc đều cho gia vị bám và ngấm đều vào miếng thịt. Sau đó cho túi thịt vào ngăn mát tủ lạnh, ướp khoảng 4-6 giờ cho thịt ngấm.
- Bật nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Cho thịt đã ướp trong tủ lạnh ra khay có lót sẵn giấy bạc. Đổ phần sốt lên trên, bọc kín lại rồi cho thịt vào lò.
Nướng thịt trong khoảng 45 phút là thịt chín. Các bạn có thể dùng tăm hoặc xiên để xiên thử xem thịt chín chưa, nếu sau khi xiên, có nước đỏ chảy ra là thịt chưa chín, cần phải nướng thêm. Chú ý, cứ mỗi 15 phút các bạn mở lò ra trở thịt cho miếng thị được vàng đều.
- Sau khi thịt đã chín vàng đều, lấy thịt ra, cắt bỏ dây buộc và để khoảng 15 phút cho thịt nguội bớt.
Trong thời gian chờ thịt nguội, hãy chuẩn bị nấu nước sốt để ăn kèm với thịt nướng nhé.
2.2. Nấu nước sốt
- Cho nước dùng vào nồi.
- Lấy phần nước sốt còn lại trên giấy bạc, cho vào nồi.
- Thêm bột ngô để cho sốt được sánh.
- Bật bếp đun sôi hỗn hợp nước sốt. Vừa đun vừa đảo đều. Khi hỗn hợp sôi, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
2.3. Trình bày và thưởng thức
- Sau khi nươc sốt đã làm xong, thịt cũng đã nguội bớt, các bạn thái thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Xếp ra đĩa rồi chế nước sốt lên trên.
- Rắc thêm hành lá cắt nhỏ cho đẹp mắt. Món ăn có thể dùng ăn nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
Món thịt nướng sốt tỏi thành phẩm phải màu vàng cánh gián, thịt chín tới, không bị sống hoặc bị cháy, dậy mùi thơm của tỏi.
3. Lưu ý
- Khi mua thịt, các bạn nên mua loại thịt có màu sắc tươi ngon, không có mùi khó chịu, độ đàn hồi của thịt tốt (khi ấn vào thịt không bị lõm sâu, nếu thịt ấn lõm sâu, không đàn hồi nở trở lại là thịt cũ). Thịt để làm món thịt nướng sốt tỏi ngon nhất là phần thăn chuột (không phải thịt thăn của con chuột đâu ạ, đây là phần thịt thăn ở phía , vì phần này thịt nạc, nhưng rất mềm mà lại không bị khô. Nếu không có thăn chuột, các bạn có thể thay bằng thịt thăn cũng OK nhé.
- Nếu các bạn không có lò nướng, các bạn có thể cho thịt vào chảo dầu ăn và rán vàng đều các mặt. Nếu dùng phương pháp này, các bạn không cần phải buộc thịt lại nhé. Chú ý trước khi rán, nhớ dùng thìa/đũa gạt hết hành, tỏi bám trên miếng thịt để khi rán không bị cháy khét.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Sotaynauan.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét