Mùa hè tới, mùa của món canh riêu cua đồng chua ngon, thanh mát lên ngôi. Bạn đã biết cách nấu canh riêu cua chuẩn ngon chưa?
Món canh riêu cua đạt chuẩn là khi thịt cua đông thành tảng, vị canh chua thơm không tanh, màu canh vàng trong đẹp mắt và không bị vẩn đục.
1. Nguyên liệu
- Cua đồng: 400g
- Cà chua: 2-3 quả
- Sấu/ Quả me xanh: 2-3 quả
- Nước cốt chanh
- Rau ngổ, hành lá
- Hành tím
- Gia vị
2. Cách làm
Để nấu canh cua đồng thơm ngon nhất bạn nên chọn mua cua đồng còn sống thay vì chọn loại bán sẵn tại các siêu thị, chọn con vừa và khỏe, đừng tham chọn cua to vì loại cua to thường là cua nuôi nhé!
- Cua rửa sạch, bóc bỏ mai, thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.
- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.
- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.
- Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, khuấy đều nồi nước cua lên để cua không bị đóng bên dưới và đóng tảng sẽ chắc hơn, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. Lưu ý đừng để canh sôi quá sẽ bị trào và làm vỡ thịt cua.
- Cắt sấu hoặc cho me vào nồi canh, khi chín dằm nhuyễn để giúp nước canh cua chua thơm.
- Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua cùng cà chua vào nồi. Lưu ý, bạn không nên dùng đũa hay muỗng khuấy canh vì như thế sẽ làm vỡ thịt cua. Rau ngổ sẽ giúp vị canh cua có mùi thơm rất đặc trưng so với việc cho hành lá. Rau ngổ chín ăn sẽ an toàn hơn việc cắt sống vào canh.
- Đun sôi nồi canh cua 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm thêm gia vị vừa ăn.
- Múc nhẹ nhàng nước canh cua ra bát, hết sức cẩn thận với thịt cua đừng để bị vỡ. Bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh thì món canh sẽ chua thơm hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét