Đối với nhiều người miền Tây có lẽ món ăn từ rong biển còn lạ lẫm, nhưng với cư dân miền biển thì không xa lạ gì. Nhân chuyến ra Nha Trang thăm người bạn thân, tôi được bạn thết đãi một món canh rong biển nấu cật heo. Ôi chu choa, món ăn lạ mà ngon nhớ đời!.
1. Nguyên liệu
- Cật heo
- Nấm rơm
- Rong biển khô
- Gia vị
2. Cách làm
- Cật heo mua ở chợ chọn cái còn tươi (có màu tím sáng, độ đàn hồi cao) đem về rửa sạch và dùng dao chẻ đôi, thái bỏ những sợi chỉ trắng bên trong (ống dẫn nước tiểu) rửa sạch với muối, rượu cho hết mùi tanh. Xắt dọc quả thận thành từng miếng mỏng, xả sạch, để ráo.
- Rong biển khô ngâm vào nước lạnh cho mềm, xả nhiều lần với nước lạnh cho sạch cát, để ráo.
- Nấm rơm búp gọt sạch chân, rửa sạch, chẻ đôi, ngâm muối (khoảng 15 phút), rửa sạch rồi cho vào nồi trụn nước sôi, vớt ra, để ráo.
- Bắc nồi nước lên bếp (tỉ lệ nước vừa đủ) nấu sôi rồi cho lần lượt các nguyên liệu gồm cật heo, nấm rơm, rong biển vào nấu chín. Nêm nếm gia vị (muối, bột ngọt, bột nêm) cho vừa ăn. Cho một ít hành lá, ngò rí xắt nhuyễn vào, nhắc xuống.
- Múc canh ra tô. Chuẩn bị một chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt chim chín là xong.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Dân Việt)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét