Chinese Steamed Clams
Món ăn này làm cực kỳ nhanh mà ăn lại ngon miễn chê. Bạn hãy thêm ngay vào thực đơn của gia đình nhé! Ngao hấp cũng có thể trở thành món ăn vặt cho cả nhà nữa đấy.
1. Nguyên liệu
(cho 2 phần ăn)
- 500g ngao sạch
- 1 thìa canh dầu ăn
- 3 nhánh hành lá, thái khúc dài 4cm (chỉ lấy phần hành trắng)
- 2 thìa canh rượu nấu Trung Hoa (rượu Thiệu Hưng hoặc rượu Hao Điêu/ Hua Tiao)
- 2 thìa canh nước
- Rau mùi/ hành lá thái nhỏ (để trang trí)
- 3 lát gừng mỏng, thái sợi
- 1/2 thìa canh đậu đen lên men (fermented black beans)
- 2 củ hành tím, thái lát
- 1 quả ớt sừng đỏ thái hạt lựu, để tạo màu sắc cho món ăn
- 2 quả ớt hiểm, thái nhỏ, để tạo độ cay (tùy thích)
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
2. Cách làm
- Ngao chà rửa thật sạch. Ngâm ngao trong một nồi nước có hòa 1 muỗng cà phê muối trong ít nhất 1 giờ để ngao nhả sạch cát. Xả nước, rửa sạch ngao và để ráo nước.
- Đậu đen lên men khô đem rửa với nước cho bớt mặn, sau đó dùng khăn giấy thấm nhẹ cho khô. Rồi đêm giã/ nghiền sơ.
Đây là loại gia vị có vị mặn duy nhất được sử dụng cho món ngao này - không có nước tương, nước mắm hay dầu hào. Hương vị đơn giản tự nhiên của đậu đen lên men đầy đủ và tinh tế làm nổi bật hương vị của ngao.
- Đặt chảo lên bếp, cho tỏi băm, hành tím thái lát, gừng thái sợi, đậu đen lên men, ớt sừng và ớt hiểm thái nhỏ vào phi thơm với chút dầu ăn.
- Ngao rửa sạch cho vào chảo cùng với phần hành lá thái khúc (chỉ lấy phần hành trắng), chút rượu nấu và nước vào đảo đều. Đảo nhanh cho ngao thấm đều gia vị.
- Đậy vung lại đun ở lửa vừa cho ngao sôi trong khoảng 3 phút hoặc cho đến khi ngao chín, mở hết miệng ra, loại bỏ tất cả những con ngao nào không mở miệng.
- Khi thấy ngao mở miệng hoàn toàn là được.
- Múc ngao ra đĩa, trang trí với hành lá/ rau mùi và dùng ngay khi nóng mới ngon.
Phần nước tiết ra sau khi hấp rẩt ngon, chan vào cùng cơm thơm dậy mùi ngao.
Chúc các bạn thành công!
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Noobcook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét