Hiện tại đang là mùa chanh dây, chanh rất tươi ngon và giá cả hợp lý, dưới đây là cách làm siro chanh dây đơn giản và chuẩn vị để cả nhà thưởng thức .
1. Nguyên liệu
- Chanh dây: 1kg
- Đường cát trắng: 300g
2. Cách làm
- Chanh dây mua về thì rửa sạch, sau đó cắt làm đôi.
- Dùng muỗng nạo sạch phần ruột của chanh dây rồi cho ruột vào cối xay sinh tố.
- Thêm 1 cốc nước vào để xay.
- Đề yên nước chanh dây đã xay khoảng 5 phút, cho phần hạt lắng hết xuống dưới đáy cối, rồi đổ phần nước chanh dây ra 1 cái nồi, còn hạt chanh dây bỏ đi.
- Hoặc bạn có thể cho ruột chanh dây vào một cái rây. Tán mạnh để nước cốt chanh có thể chảy xuốn hết. Cho phần hạt vào một cái tô, cho 200ml nước lọc vào, khuấy đều cho phần cơm chanh dây còn sót lại tiếp tục tan ra, và lượt qua rây để có nước cốt lần 2.
- Cho đường cát vào phần nước chanh dây, khuấy đều.
- Cho phần hỗn hợp trên vào nồi, đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun có thể vớt bỏ phần bọt để nước được trong.
- Đun cho đến khi thấy nước bắt đầu sánh lại, thời gian đun khoảng 15 phút sau khi nước bắt đầu sôi.
- Tắt bếp, để nguội và cho vào chai cất giữ. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể pha nước chanh dây giải khát bằng việc cho nước lọc và siro chanh dây theo tỉ lệ 1:1. Sau đó khuấy đều và cho thêm đá là có thể thưởng thức.
Tuỳ sở thích bạn có thể cho nhiều hay ít đường. Bạn có thể sử dụng đường phèn sẽ làm cho món siro thanh mát hơn. Siro chanh dây thơm ngon có thể sử dụng làm nước giải khát lại có thể làm bánh, làm mứt cũng rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thuý Nguyễn/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét