Smoky Tofu Sandwiches with Wasabi Cashew Mayo
Những chiếc bánh mì kẹp đậu phụ nướng thịnh soạn này được làm bằng đậu phụ nướng hun khói với rau củ tươi mát kẹp trong bánh mì nướng với sốt wasabi thuần chay.
1. Nguyên liệu
(cho 3-4 phần ăn)
- Phần đậu phụ nướng hun khói:
- 450g đậu phụ cứng và được ép ít nhất 30 phút cho ra nước
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng cà phê siro phong
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng cà phê nước hun khói (liquid smoke)
- 1 muỗng cà phê gừng tươi mài nhuyễn
- Phần sốt Wasabi - hạt điều - Mayo:
- 1/2 cup hạt điều ngâm trong nước 4-8 giờ
- 1 muỗng canh nước chanh
- 1 muỗng canh bột wasabi
- 1 muỗng canh sữa đậu nành nguyên chất
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Phần Bánh mì kẹp đậu phụ hun khói:
- 6-8 lát bánh mì sandwich, đã nướng giòn
- 1/2 quả dưa chuột thái lát mỏng
- 2 cup rau xà lách (rau bina baby hoặc rau arugula)
- 2 cây hành lá xắt nhỏ
- 1-2 muỗng canh giấm gạo
- Muối và hạt tiêu, vừa đủ
2. Cách làm
2.1. Làm đậu phụ nướng hun khói
- Cắt đậu phụ thành miếng dày 6mm và đặt vào 1 chiếc đĩa nông.
- Khuấy đều giấm gạo, nước tương, sirô phong, dầu vmè, nước hun khói và gừng với nhau trong một cái bát nhỏ. Sau đó rưới đều lên đĩa đậu phụ.
- Để yên đậu phụ và ướp ít nhất 30 phút, trong khi ướp thì lật đậu phụ 1-2 lần để gia vị thấm đều các mặt.
- Làm nóng lò nướng đến 350 độ F. Xếp đậu phụ vào khay nướng có lót giấy nướng bằng da..
- Nướng đậu phụ trong 40 phút, nướng được 1/2 thời gian thì lật đậu.
2.2.. Làm sốt Wasabi - hạt điều - Mayo
- Cho hạt điều đã ngâm và để ráo nước vào máy xay thực phẩm và xay cho nhuyễn thành dạng sệt. Trút hạt điều xay ra bát, thêm các nguyên liệu còn lại vào trộn đều cho đến khi mịn.
- Phết sốt Wasabi lên một mặt của mỗi lát bánh mì. Xếp đậu phụ nướng hun khói lên sốt, sau đó xếp dưa chuột, rau xanh và hành lá lên trên. Rưới lên rau chút giấm gạo và rắc muối, tiêu vừa ăn. Cuối cùng đặt 1 lát bánh mì khác lên trên cùng.
3. Lưu ý
- Phần sốt cần được xay cho thật nhuyễn mịn. Nếu còn thừa sốt, hãy bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng một tuần, hoặc có thể để được ngăn đông trong một hộp kín.
(Nguồn Connoisseurus Veg)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
These hearty baked tofu sandwiches are made with smoky marinated baked tofu piled with fresh veggies on toast slathered with vegan wasabi cashew mayo.
1. Ingredients
(Servings: 3 -4)
- For the Smoky Baked Tofu:
- 1 lb. extra firm tofu drained and pressed at least 30 minutes
- 2 tbsp. rice vinegar
- 2 tbsp. soy sauce
- 2 tsp. maple syrup
- 1 tsp. sesame oil
- 1 tsp. liquid smoke
- 1 tsp. grated fresh ginger
- For the Wasabi Cashew Mayo:
- 1/2 cup raw cashews soaked in water 4-8 hours
- 1 tbsp. lemon juice
- 1 tbsp. powdered wasabi
- 1 tbsp. unflavored soy milk
- 1/4 tsp. salt
- For the Smoky Tofu Sandwiches:
- 6-8 slices sandwich bread toasted
- 1/2 cucumber sliced thin
- 2 cups lettuce baby spinach or arugula
- 2 scallions chopped
- 1-2 tbsp. rice vinegar
- salt and pepper to taste
2. Instructions
2.1. Make the Smoky Baked Tofu
- Slice tofu into 1/4 inch thick slabs and place in a shallow dish.
- Whisk vinegar, soy sauce, maple syrup, sesame oil, liquid smoke and ginger together in a small bowl. Pour over tofu.
- Allow tofu to marinade for at least 30 minutes, turning once or twice to recoat all surfaces.
- Preheat oven to 350°. Arrange tofu slabs in a single layer on parchment lined baking sheet.
- Bake tofu for 40 minutes, gently turning once about halfway through cooking.
2.2. Make the Cashew Wasabi Mayo
- Place cashews into food processor and blend to a thick paste, stopping to scrape down sides of bowl as needed. Add remaining ingredients and blend until smooth.
2.3. Assemble the Smoky Tofu Sandwiches
- Slather one side of each bread slice with wasabi cashew mayo. Divide tofu onto mayo layers of half of your bread slices, then top with greens cucumbers, greens and scallions. Drizzle veggies with rice vinegar and sprinkle with salt and pepper. Top with remaining bread slices.
3. Notes
I used a small blending device for my wasabi mayo. If you've got a larger food processor, consider doubling the batch size, otherwise you might have trouble getting it to blend. Any extra cashew mayo will keep in the fridge for about a week, or can be frozen in an airtight container.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét