THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao nhân thịt kiểu Nhật

Japanse Pork Steamed Buns

Butaman/ Nikuman

Hôm nay hãy thử làm bánh bao theo cách người Nhật làm xem sao nhé!
Món bánh bao nóng hổi thơm phức sẽ là gợi ý cho bữa sáng tuyệt vời của cả nhà. Phần nhân bánh có phần đơn giản hơn so với bánh bao truyền thống của Việt Nam nên sẽ đem lại cảm giác mới lạ cho gia đình đấy!

1. Nguyên liệu

(cho 8 chiếc bánh bao)
- Phần vỏ bánh:
  • 1 thìa canh men nở (active dry yeast)
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 cup bột mì đa dụng (sử dụng bột mì tinh nếu muốn bánh trắng muốt)
  • ¼ cup nước ấm
  • 1½ cup bột mì đa dụng (sử dụng bột mì tinh nếu muốn bánh trắng muốt)
  • ¼ thìa cafe muối
  • 2 thìa canh đường
  • ½ cup nước ấm
  • 1 thìa canh dầu thực vật (dầu có màu và mùi nhẹ: dầu hạt cải canola, dầu hướng dương, ...)
  • ½ thìa cafe bột nở (baking powder)
- Phần nhân:
  • ½ củ hành tây vừa, thái nhỏ
  • ½ gốc hành hoa, thái nhỏ
  • 1 nhánh tỏi băm nhỏ
  • 114g thịt nạc vai xay
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa cafe rượu sake
  • ½ thìa canh đường
  • ⅛ thìa cafe muối
  • ¼ thìa cafe bột tiêu đen
  • Mù tạt hoặc tương ớt sriracha, vừa đủ
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

- Trộn men với 1 thìa cafe đường, ¼ cup bột và ¼ cup nước ấm trong máy trộn bột. Sau đó để bột nghỉ trong 30 phút.

- Sau 30 phút, thêm tiếp nước ấm, bột mì, muối, đường và phần dầu ăn còn lại vào. Nhào bột ở tốc độ trung bình thấp cho đến khi bột mịn và dẻo.

Lấy bột ra khỏi máy trộn và vê tròn. Quét một lớp dầu mỏng vào thố trộn bột và đặt khối bột vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thố bột và để cho bột nở 3 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp 3.

- Rắc bột mì và bột nở đều lên mặt phẳng và lấy khối bột ra. Nhào bột trong 5 phút.


Chia bột thành 8 phần. Viên tròn từng phần bột. Đặt từng viên bột lên một tờ giấy nến. Phủ một chiếc khăn ẩm lên bột bánh và để yên cho đến khi bột nở gấp đôi, khoảng 30 phút.


- Trong khi chờ bột nở gấp đôi, chuẩn bị phần nhân bánh.
Trong một bát trộn lớn, cho tất cả các nguyên liệu phần nhân vào và trộn đều.

- Sau khi bột đã nở đủ, lấy bột ra để lên mặt phẳng, dùng bàn tay dàn mỏng bột một chút. Sau đó dùng cây cán bột, cán dẹt bột thành hình tròn 3inch (~ 7.6cm), nhưng phải đảm bảo phần bột ở giữa dày hơn một chút so với ngoài viền.


- Cho 3-4 thìa canh nhân vào giữa và kéo mép bột lên bằng ngón trỏ và ngón cái của bạn để bịt kín phần nhân, trong khi ngón tay cái của tay trái sẽ đẩy nhân vào bên trong. Kéo và nặn bôt cho đến khi hoàn thành hình dạng bánh.



Đặt bánh lên khay hấp có lót giấy nến (hoặc giấy in thông thường) và làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Xếp các chiếc bánh cách nhau khoảng 1½ inch, vì khi hấp bánh sẽ nở ra. Để bánh nghỉ thêm 10 - 15 phút trước khi hấp.
- Đun nồi nước sôi. Đặt khay hấp vào. Hãy chắc chắn rằng nước không chạm vào khay hấp và bánh. Đậy nắp và hấp bánh trong 15 phút hoặc cho đến khi bánh chín hoàn toàn. Mở nắp nồi hấp trước khi tắt lửa, nếu không nước sẽ chảy ngược trở lại bề mặt bánh và tạo ra các "giọt nước" đọng màu vàng trên mặt bánh. Tiếp tục hấp các mẻ bánh cho đến khi tất cả bánh được hấp chín.



>> Thành phẩm:

3. Lưu ý

- Cách trữ đông bánh bao:
Nếu bạn muốn trữ đông bánh, ngay sau khi hấp bánh xong, hãy cho bánh vào túi ziplock hoặc hộp kín. Bạn có thể gói riêng từng chiếc bánh hoặc dùng giấy nến để ngăn cách giữa các chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau. Cho bánh vào ngăn đá ngay lập tức.
- Khi muốn ăn bánh đã trữ đông:
  • Lấy bánh ra khỏi túi/ hộp bảo quản và cho vào lò vi sóng 30 - 60 giây.
  • Lấy bánh ra khỏi túi/ hộp bảo quản, hấp bánh trong 5 phút hoặc cho đến khi bánh nóng hoàn toàn cả bên trong.
  • Lấy bánh ra khỏi túi/ hộp bảo quản, cho bánh vào một cái túi nhỏ. Cho nước sôi vào nồi cơm điện, đặt bánh vào nồi và đậy nắp lại 1 giờ là được.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Seonkyounglongest.com)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serves: 8 buns)
- For the Dough:
  • 1 Tbsp Active dry yeast
  • 1 tsp sugar
  • ¼ cup all purpose flour (use blenched flour if you want complete white buns)
  • ¼ cup warm water
  • 1½ cup all purpose flour (use blenched flour if you want complete white buns)
  • ¼ tsp salt
  • 2 Tbsp sugar
  • ½ cup warm water
  • 1 Tbsp oil (I used avocado oil. You can use any oil that has light color and flavor ex. vegetable, canola or sunflower seeds)
  • ½ tsp baking powder
- For the Filling:
  • ½ medium size onion, chopped
  • ½ large leek only white & light green part, chopped
  • 1 clove garlic
  • 4 oz ground pork
  • 1 Tbsp soy sauce
  • 1 tsp sake
  • ½ Tbsp sugar
  • ⅛ tsp salt
  • ¼ tsp black pepper
  • Asian mustard or sriracha to your taste
2. Instructions
- Mix together yeast, 1 teaspoon sugar, ¼ cup flour, and ¼ cup warm water in a standard mixer. Let it rest for 30 minutes.
- In to the yeast mixture, mix remaining warm water, flour, salt, sugar and oil. Knead the dough on medium-low speed until the dough became as a one piece and the surface is smooth and elastic. Take out the dough and shape as a circle. Grease the same mixing bowl we made the dough and place the dough. Cover with a plastic wrap and let it rise 3 hours or until tripled in size.
- Sprinkle flour and baking powder evenly on the work surface and bring the dough. Knead for 5 minutes. Divide the dough into 8 pieces. Shape and roll each into a ball in between your palms. Place each ball on a parchment paper lined bakings heet. Cover with a slightly damp towel and let stand until doubled, about 30 minutes.
- Meanwhile, let’s make the filling!
In a mixing bowl, combine all the ingredients for the filling and mix well.
- Now, bring one ball at a time to work surface, slightly flatten it with your palm. Using a rolling pin, flatten dough into 3” circle, but make sure center is slightly thicker then its edge.
- Put 3 to 4 Tablespoons of filling into center and bring edge to top with your index finger and thumb to seal while your left thumb is pushing filling inside. Stretch and pinch until it shaped completely. Place sealed pork bun on a parchment paper lined steamer and repeat with rest of the ingredients. Give pork buns about 1½-inch room from reach other, when they steam they will extend their size. Let the pork buns rest for 10 to 15 minutes.
- Bring water to a boil in a wok. Bring a steamer rack with pork buns to wok. Make sure water is not touching the steamer or the buns. Cover and steam for 15 minutes or until pork buns are fluffy and fully cooked. Remove the lid before turning off the heat, otherwise water will drip back onto bun surface and produce yellowish "blisters" on bun surfaces. Continue steaming batches of buns until all are cooked. Enjoy!
3. Notes
- How to Freeze:
If you want to freeze the buns, as soon as it’s done cooking, transfer to a ziplock bag or air tight container. Either pack them single or make sure a piece of parchment paper is in between then buns. Freeze immediately.
- When you are ready to eat.
  • Microwave 30 to 60 seconds in the original bag/container. 
  • Take our the bun from the bag/container, re-steam for 5 minutes or until all the way warm.
  • Take our the bun from the bag/container, place in your rice cooker as “warm” position, about 1hr. You could do this with rice inside but If your rice cooker is empty, add some water on the bottom and place a small wrack.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.