1. Nguyên liệu
- 100g đậu đỏ (xích tiểu đậu)
- 50g hạt sen (khô hoặc hạt tươi)
- 80g đường thốt nốt
- Chút muối
- Dừa nạo
- Nước cốt dừa
2. Cách làm
- Đậu đỏ bạn đem ngâm qua đêm. Nếu sử dụng hạt sen khô thì bạn ngâm cùng đâu luôn nhé. Với thời tiết nóng nực như mùa hè, mình ngâm đậu và hạt sen trong tủ mát để tránh hạt và đậu bị hỏng.
- Đậu và hạt sen, sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch, loại bỏ hạt lép.
- Bạn đem ninh nhừ đậu đỏ và hạt sen cùng chút muối. Lượng nước thì bạn có thể tuỳ chỉnh theo ý thích. Nếu bạn có sẵn nồi áp suất thì việc ninh nhừ sẽ nhàn hơn khá nhiều, chỉ khoảng 15 phút là được. Còn không có thì bạn ninh trên bếp khoảng 1 tiếng. Ở khâu này bạn đừng vội cho đường nhé, vì nó sẽ khiến đậu cùng hạt sen không nhừ được.
- Ninh xong, bạn chút ra và giữ lại phần nước. Còn phần cái bạn xào cùng đường khoảng 5 phút để ngấm đường. Tiếp đến bạn đổ nước linh vào nồi, đun sôi và ninh thêm khoảng 10 phút là được.
- Chè để nguội. Mình dùng lượng đường như trên vì mình không thích ăn chè cùng đá mà thích để lạnh rồi ăn. Nếu bạn thích ăn chè cùng đá xay thì có thể cho thêm đường. Chè nấu cùng hạt sen đã thơm rồi, bạn ăn cùng với nước cốt dừa và dừa nạo nữa thì vừa thêm ngậy thơm vài phần.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ducan Kitchen)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét