Chè hạt sen nhãn nhục là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng đậm chất ẩm thực cung đình Huế. Tương truyền rằng chè hạt sen là món chuyên dùng để phục vụ bồi bổ sức khỏe cho các bậc vua chúa. Dần dần món chè này được lan truyền ra dân gian và trở nên quen thuộc trong các gia đình Việt. Công thức nấu chè hạt sen khá đơn giản, các bạn đều có thể tự thực hiện ngay tại nhà.
Không chỉ có vị ngọt thanh mát, chè hạt sen nhãn nhục đem lại cho người dùng rất nhiều lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe. Sự kết hợp nhiều nguyên liệu tạo nên một món ăn ngon miệng, thanh mát dùng để giải nhiệt những ngày hè nóng nực. Hạt sen có tác dụng an thần chữa chứng mất ngủ, chống lão hóa làm đẹp da, ngừa bệnh về thiếu máu, đau đầu… Nấu chè hạt sen nhãn nhục tại nhà là một cách để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
1. Nguyên liệu
- 500 g hạt sen tươi (hoặc 300 g hạt sen khô)
-120 g long nhãn (nhãn nhục)
- 450 g đường phèn
- Rau câu giòn (tùy thích)
- Hoa lài
- Đá lạnh
2. Cách làm
- Đối với hạt sen khô đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó loại bỏ tim sen. Đối với hạt sen tươi chỉ cần nhặt bỏ tim sen và rửa sạch.
- Cho hạt sen vào nồi đun cùng 1 lít nước lọc, đến khi hạt sen mềm cho đường phèn vào khuấy đều tay, đến khi đường tan hết thì tắt bếp và vớt hết hạt sen ra và để ráo nước.
Nếu nấu hạt sen khô thì chú ý đun sôi nước trước sau đó mới đổ hạt sen vào vì nấu sen khô với nước lạnh sẽ bị sượng.
- Nhãn nhục rửa thật sạch để loại bỏ những tạp chất. Cho nhãn vào nồi ngập nước và đun sôi (không nên đun quá lâu khiến nhãn bị mất độ giòn). Thêm ít đường vào nồi cho hương vị đậm đà.
- Cho hoa lài vào tô nước, cắt rau câu dạng sợi rồi cho vào ngâm chung trong khoảng 15 phút hoặc nhiều hơn để có mùi thơm của hoa lài.
- Khi nấu nhãn nhục chín tới, cho hạt sen đã nấu vào cùng đun tiếp khoảng 15 phút cho chè hạt sen và nhãn nhục hòa quyện vào nhau rồi cho hết phần đường phèn vào khuấy đều cho tan hết và tắt bếp.
- Khi ăn, múc chè hạt sen nhãn nhục ra bát, cho thêm đá lạnh nếu bạn muốn ăn mát còn nếu không ăn khi chè còn nóng cũng vẫn rất ngon miệng.
3. Lưu ý
- Rau câu ướp cùng hoa lài để càng lâu thì càng thơm hơn.
- Hạt sen tươi khi mua về thì tách tim sen ra khỏi hạt để sen không bị đắng.
- Đối với hạt sen khô bạn phải ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi nấu để hạt sen nở ra tiết kiệm thời gian.
- Không nên ninh nhãn quá lâu vì sẽ khiến nhãn bị nhũn quá, mất độ giòn ngon của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Huongnghiepaau)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét