Nếu mùa hè thì nhãn tươi và sen tươi rất nhiều, nhưng vào mùa đông chỉ dùng được nhãn khô và sen khô. Sen khô và nhãn khô đều có vị ngọt, thơm không thua gì nhãn tươi và sen tươi.
1. Nguyên liệu
- 150g hạt sen khô
- 100g nhãn khô (nhãn nhục)
- 80g đường cát trắng hoặc đường phèn
2. Cách làm
- Nhãn khô rửa sạch, ngâm vào thau nước lạnh cho nở khoảng 30 phút - 1 tiếng thì bạn xả lại dưới vòi nước cho sạch cát và bụi.
Lại tiếp tục ngâm nhãn vào thau nước lạnh khoảng 30 phút rồi xả nước lạnh thêm một lần nữa để nhãn sạch cát.
Vớt nhãn ra rổ cho ráo nước.
- Đối với hạt sen khô đem ngâm với nước khoảng 30 phút cho mềm, sau đó loại bỏ tim sen. Đối với hạt sen tươi chỉ cần nhặt bỏ tim sen và rửa sạch.
Đổ khoảng từ 3 - 4 bát nước lạnh vào nồi, đun đến khi nước sôi thì thả hạt sen khô vào, đun lửa nhỏ, hớt bỏ bọt nếu có. Đun đến khi sen mềm thì đổ từ từ đường cát trắng vào. Thường hạt sen mềm bạn mới đổ đường vào, nếu hạt sen chưa mềm mà bạn đổ đường vào nấu thì hạt sen sẽ bị sượng. Đun lửa nhỏ để đường thấm hạt sen rồi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
Nếu nấu hạt sen khô thì chú ý đun sôi nước trước sau đó mới đổ hạt sen vào vì nấu sen khô với nước lạnh sẽ bị sượng.
- Hạt sen thấm đường bạn nhanh tay đổ nhãn khô vào, dùng thìa lớn trộn đều lên rồi tắt bếp, không nên đun nhãn lâu sẽ làm nhãn không giòn.
- Múc ra bát dùng nóng hay lạnh đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét