THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dừa

Mứt dừa hạt lựu

Món mứt dừa này làm nhanh và đơn giản hơn nhiều so với món mứt dừa truyền thống. Tuy nhiên, bảo quản sẽ khó hơn một chút vì dễ ướt hơn, vì thế cần sấy khô thêm mứt dừa sau khi sên.
Để mứt dừa kiểu này dễ kết tinh, cần ướp dừa với một lượng đường phù hợp. Không nên cho quá nhiều đường vì mứt sẽ bị ngọt quá, mất đi vị dừa. Nếu ít đường quá sẽ rất khó kết tinh. Công thức này còn có cả sữa và cốt dừa, tuy nhiên hai loại này cũng chỉ nên cho vừa phải. Nên dùng lửa nhỏ để sên mứt tránh được đáy chảo bị cháy.

1. Nguyên liệu

- Dừa non: 1kg (chọn dừa mềm nhưng không quá non để có thể xắt miếng đẹp mắt)
- Đường trắng: 500gr
- Sữa tươi
- Nước cốt dừa ( nếu có)
- Màu tự nhiên

2. Cách làm

*Cách lấy màu tự nhiên:
- Màu xanh: Có thể dùng bột matcha: hoà matcha với 1 chút nước  hoặc lá dứa tươi: cho 1 chút nước và lá dứa vào xay và lọc lấy nước. Cũng có thể dùng trà Thái, pha trà thái với chút nước sôi rồi lọc qua rây.
- Màu vàng: Bạn có thể dùng từ nghệ. Đem xay nghệ tươi hoặc pha bột nghệ với nước hoặc dùng hạt dành dành pha với chút nước nóng rồi lọc.
- Màu hồng: Dùng nước ép thanh long ruột đỏ
- Màu đỏ: pha bột gạo đỏ với nước nóng
- Màu tím: Luộc ngô cẩm với 1 chút nước để nước đậm đặc hoặc luộc lá nếp tím đặc lấy nước. Cũng có thể dùng nước luộc khoai tím hoặc pha bột khoai tím.
- Màu cam: dùng siro gấc
*Làm mứt:
- Sau khi gọt vỏ, thái dừa vuông miếng khoảng 0,7-0,8cm, rửa qua nước vài lần.
- Đun 1 nồi nước sôi rồi đổ dừa vào đun trong 5-7 phút rồi vớt ra (có thể ngâm trong nồi nước ấm lâu hơn)
- Đổ đường vào trộn đều rồi ướp ít nhất 3 tiếng. Trong quá trình này, có thể dùng các nước màu tự nhiên để cho vào ngâm cùng dừa.
- Cho dừa lên chảo dày và đun vừa lửa. Khoảng 5 phút sau pha 2 thìa cốt dừa với 4 thìa sữa trộn đều với màu tự nhiên rồi đổ vào chảo dừa tiếp tục đảo.
- Khi chảo bắt đầu cạn nước thì vặn nhỉ lửa, đảo đều tay liên tục đến khi dừa xuất hiện lấm tấm đường kết tinh thì tắt bếp.
- Bắc chảo ra ngoài, đảo đến khi dừa bám phấn trắng. Để nguội rồi cất vào hộp kín.
*Lưu ý: Nếu mứt bị ướt có thể hong trong lò nướng ở nhiệt khoảng 70-100 độ C trong 20 phút.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.