Xôi gấc vò hạt sen với vị dẻo thơm của nếp, bùi bùi của hạt sen và vị ngọt nhẹ của đường hòa quyện cùng nhau khiến cho món xôi trở nên cực kỳ hấp dẫn.Tết này đừng bỏ qua món kẹo trái cây đủ vị mời khách nhé!
1. Nguyên liệu
-500g gạo nếp
-1 quả gấc
-200g hạt sen
-Đường
-Muối
-Dầu ăn
-Vừng rang
2. Cách làm
- Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước trong khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ. Sau khi ngâm xong, bạn đổ gạo ra rổ, xả lại gạo với nước sạch rồi để gạo thật ráo nước.
- Hạt sen vo sạch, ngâm với nước ấm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ, đổ hạt sen ra rổ, vo lại với nước rồi để ráo.
- Đổ hạt sen vào nồi, đổ nước ngập hạt sen rồi đun sôi. Khi hạt sen sôi, vặn nhỏ lửa và ninh đến khi hạt sen chín mềm. Đổ hạt sen ra rổ cho ráo nước.
- Dùng chày hoặc thìa to nghiền nhỏ hạt sen.
- Gạo nếp sau khi ráo nước thì đổ vào âu to, rắc thêm chút muối vào rồi trộn đều.
- Cắt đôi quả gấc, lấy phần hạt trộn với gạo nếp.
- Trộn đều hạt gấc với gạo nếp cho gạo có màu đỏ đẹp, sau đó nhặt bỏ hết hạt gấc.
- Đổ hạt sen nghiền nhỏ vào âu gạo nếp trộn đều.
- Đặt nồi lên bếp, khi nước sôi thì đổ gạo vào đồ xôi.
- Đồ xôi khoảng 30 phút, hạt gạo nở, dẻo mềm là được nhé!
- Trộn đều đường và chút dầu ăn với xôi.
- Lót túi nilon sạch vào khuôn, múc xôi đầy khuôn rồi ấn chặt.
- Đặt đĩa lên khuôn xôi rồi úp ngược lại, tháo khuôn ra, rắc thêm chút vừng rang bên trên đĩa xôi cho đẹp mắt!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét