Cà bung là một món Bắc đặc trưng và nấu khá kỳ công. Hương thơm nổi bật từ lá tía tô hòa quyện với thịt, đậu hũ và vị chua dịu hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên.
1. Nguyên liệu
- 2 quả cà tím
- 200g thịt ba chỉ
- 2-3 bìa đậu phụ
- 1 củ nghệ
- 1 thìa canh mẻ (cơm mẻ)
- 2 thìa cà phê muối/gia vị
- 2/3 bát to nước
- Hành, tía tô, xương sông, lá lốt
2. Cách làm
- Cà tím cắt bỏ cuống, bổ thành sáu miếng mỗi quả rồi ngâm vào bát nước có pha dấm để cà tím ra nhựa và không bị thâm, ngâm cà trong khoảng 20 phút.
- Vớt cà tím ra rửa sạch, để thật ráo rồi cho vào chảo chiên vàng hai mặt.
Cách này có tác dụng giúp cho miếng cà giữ nguyên được hình dạng sau khi nấu nhừ.
- Đậu phụ xắt miếng, chiên vàng đều, vớt ra cho ráo dầu, để riêng.
Lưu ý không cần chiên quá già vì lõi đậu sẽ mất đi độ mềm, béo.
- Thịt ba chỉ cạo sạch lông ở bì, trần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch, thái con chì. Phi thơm phần đầu hành rồi cho thịt vào xào cùng 1 thìa cà phê muối. Đổ nước vào om nhỏ lửa đến khi thịt nhừ.
- Cho đậu phụ đã chiên vào nồi thịt, nghệ thái miếng mỏng hoặc giã ra rồi lọc lấy nước màu rồi cho vào nồi đậu thịt, đun sôi.
- Tiếp đó trút phần cà tím đã chiên vào nồi, đảo cho màu nghệ ngấm đều nhưng chú ý nhẹ tay để cà và đậu không bị nát. Nêm thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng khoảng 1 chén nước nhỏ cơm mẻ đã lọc (có thể gia giảm tùy vào độ chua của mẻ) sao cho nước bung cà có vị chua nhẹ vừa miệng.
- Cà tím sau khi cho vào nồi thì chỉ cần đun sôi chừng 10 - 15 phút là được vì cà đã được chiên sẵn từ trước. Tắt bếp xong mới bỏ hành, tía tô, xương sông, lá lốt thái chỉ vào nồi, cầm quai nồi xóc cho rau quyện đều.
*Lưu ý:
Tránh đảo bằng đũa hoặc muỗng vì có thể làm nát các thành phần, cũng không nên bỏ rau vào sớm quá hoặc bỏ rau vào xong lại đậy nắp nồi vì sẽ làm cho rau bị chín nát, nồng và mất đi mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét