Cà tím được nhồi thịt đem chiên giòn rồi mới sốt chua ngọt nên ăn vào vừa thơm, vừa ngon!
1. Nguyên liệu
- 2 quả cà tím
- 1 quả trứng vịt
- 100g thịt lợn băm nhỏ
- 2 cây hành lá xắt nhỏ
- 1 ít gừng bằm nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước
*Nguyên liệu làm xốt:
- 2 muỗng canh bột mỳ
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ quả trứng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng canh dấm
- 2 muỗng cà phê rượu nấu
- 3 tép tỏi bằm nhỏ
- 3 quả ớt bằm nhuyễn
- 1 cây hành lá xắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 quả trứng vịt
- 100g thịt lợn băm nhỏ
- 2 cây hành lá xắt nhỏ
- 1 ít gừng bằm nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu đen, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước
*Nguyên liệu làm xốt:
- 2 muỗng canh bột mỳ
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh nước
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ quả trứng
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng canh dấm
- 2 muỗng cà phê rượu nấu
- 3 tép tỏi bằm nhỏ
- 3 quả ớt bằm nhuyễn
- 1 cây hành lá xắt nhỏ
- 1 muỗng canh dầu mè
2. Cách làm
- Trộn đều thịt với một ít hành lá, gừng băm nhỏ cùng 1 quả trứng và một chút xíu muối.
- Cà tím rửa sạch cắt lát dày 2cm, sau đó lại lách mũi dao khía mỗi lát làm đôi nhưng chỉ cắt 2/3 mà không cắt rời, chừa lại 1/3 lát dính nhau. Cắt đến đâu bạn thả cà tím vào chậu nước muối pha loãng đến đó cho khỏi thâm.
- Nhồi thịt vào giữa hai lớp cà tím. Lưu ý không nhồi quá nhiều thịt sẽ khiến miếng cà kẹp thịt bị bung, vỡ không có độ kết dính.
- Đổ bột mỳ và bột bắp vào bát nhỏ, đập trứng vào rồi đánh đều thành hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục.
Nhúng từng lát cà tím vào bát hỗn hợp này sao cho bột bám đều thành lớp áo phủ ngoài.
- Làm nóng dầu trong chảo sâu lòng với lượng dầu đủ ngập mặt cà khi chiên. Khi dầu sôi, lần lượt thả từng miếng cà tím kẹp thịt vào chiên trên lửa vừa. Khi lớp vỏ ngoài vàng đều, bạn lật chiên nốt mặt còn lại.
- Khi cà chiên đã vàng đều hai mặt, bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
- Cho tất cả các nguyên liệu làm xốt vào một bát, trộn đều.
- Làm nóng một chiếc nồi hoặc chảo khác, đổ hỗn hợp xốt vào nấu sôi. Khi bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của xốt thì trút cà tím chiên vào, đảo nhẹ cho xốt bao đều. Chờ cho xốt sôi lại, hạ nhỏ lửa và om thêm chừng vài phút cho cà chiên thấm vị.
- Gắp cà tím ra đĩa sâu lòng, rưới nước xốt còn lại lên trên mặt, sau cùng rắc chút hành lá thái nhỏ cho thơm và bắt mắt. Nếu làm khéo thì miếng cà vẫn có độ giòn rất ngon.
- Cà tím rửa sạch cắt lát dày 2cm, sau đó lại lách mũi dao khía mỗi lát làm đôi nhưng chỉ cắt 2/3 mà không cắt rời, chừa lại 1/3 lát dính nhau. Cắt đến đâu bạn thả cà tím vào chậu nước muối pha loãng đến đó cho khỏi thâm.
- Nhồi thịt vào giữa hai lớp cà tím. Lưu ý không nhồi quá nhiều thịt sẽ khiến miếng cà kẹp thịt bị bung, vỡ không có độ kết dính.
Nhúng từng lát cà tím vào bát hỗn hợp này sao cho bột bám đều thành lớp áo phủ ngoài.
- Làm nóng dầu trong chảo sâu lòng với lượng dầu đủ ngập mặt cà khi chiên. Khi dầu sôi, lần lượt thả từng miếng cà tím kẹp thịt vào chiên trên lửa vừa. Khi lớp vỏ ngoài vàng đều, bạn lật chiên nốt mặt còn lại.
- Khi cà chiên đã vàng đều hai mặt, bạn vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
- Cho tất cả các nguyên liệu làm xốt vào một bát, trộn đều.
- Làm nóng một chiếc nồi hoặc chảo khác, đổ hỗn hợp xốt vào nấu sôi. Khi bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của xốt thì trút cà tím chiên vào, đảo nhẹ cho xốt bao đều. Chờ cho xốt sôi lại, hạ nhỏ lửa và om thêm chừng vài phút cho cà chiên thấm vị.
- Gắp cà tím ra đĩa sâu lòng, rưới nước xốt còn lại lên trên mặt, sau cùng rắc chút hành lá thái nhỏ cho thơm và bắt mắt. Nếu làm khéo thì miếng cà vẫn có độ giòn rất ngon.
Nếu không ăn được cay thì bạn thay ớt bằng sốt cà chua.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Kenh14.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét